Luật số 23 có những chính sách đột phá trong công tác quản lý xuất nhập cảnh và quản lý người nước ngoài

Thứ sáu, 29/09/2023 07:05
Chiều 28-9, Thượng tướng Lương Tam Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Luật số 23) và thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì điểm cầu Công an TP Đà Nẵng với sự tham gia của Công an các đơn vị, địa phương.
Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: CAND

Hội nghị do Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ hội trường Trung tâm thông tin chỉ huy Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Lương Tam Quang đánh giá, so với trước đây, Luật số 23 có những chính sách đột phá trong công tác quản lý xuất nhập cảnh và quản lý người nước ngoài. Sau gần 45 ngày triển khai đã có những tác động tích cực và rõ nét. Cụ thể, số lượng hồ sơ người nước ngoài đề nghị xin cấp thị thực điện tử (e-visa) tăng 32%, trong đó, số công dân các nước mới được áp dụng cấp e-visa chiếm khoảng 23% và tăng dần theo từng ngày. Đến nay, đã có gần 2,2 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Việc bỏ quy định hộ chiếu từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh đã tạo điều kiện thông thoáng cho công dân xuất cảnh. Các thủ tục về quản lý xuất, nhập cảnh trên môi trường điện tử đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và nhanh chóng.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì điểm cầu Công an TP Đà Nẵng với sự tham gia của Công an các đơn vị, địa phương.

Với mục tiêu thống nhất nhận thức về tác dụng, tầm quan trọng, quyết liệt trong tổ chức triển khai sâu rộng, có hiệu quả Luật số 23, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hội nghị phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, làm việc khẩn trương, nghiêm túc hoàn thành 5 chuyên đề theo chương trình đề ra. Trong đó, cần tập trung quán triệt những điểm mới của Luật số 23 và những nội dung lưu ý khi triển khai; hướng dẫn cụ thể trình tự, trách nhiệm của Công an các cấp trong công tác quản lý cư trú người nước ngoài, những vấn đề cần lưu ý trong phân công thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Sau hội nghị, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật và việc triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực xuất nhập cảnh; rà soát, thống kê, lập danh mục văn bản cần sửa đổi, bổ sung để tham mưu ban hành mới hoặc bãi bỏ. Cùng với đó, phát huy cao độ vai trò đơn vị chủ trì trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, đổi mới mạnh mẽ biện pháp, cách làm, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc đi đôi với đề xuất điều kiện đảm bảo từ nguồn kinh phí xuất nhập cảnh trích lại phù hợp với phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các lực lượng, các cấp trong CAND.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng đề nghị Công an các địa phương tập trung tham mưu, đề xuất UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ theo Quyết định số 947 ngày 12-8-2023 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Luật số 23; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và thực hiện dịch vụ công trực tuyến đến các cơ quan, đoàn thể, nhân dân trên địa bàn; có các biện pháp tập huấn, hướng dẫn để CBCS nhất là những đồng chí trực tiếp làm công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú của người nước ngoài nắm vững, nắm chắc quy định của luật, triển khai thực hiện đúng, thống nhất. Đi đôi với tạo thuận lợi cho xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài, cần chủ động, quyết liệt xây dựng, triển khai các phương án phòng ngừa, phát hiện đối tượng lợi dụng chính sách thông thoáng về xuất nhập cảnh để hoạt động vi phạm pháp luật.

Luật số 23 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 5 ngày 24-6-2023 với số phiếu tán thành cao (96%) và có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2023. Luật số 23 đã sửa đổi, bổ sung 15 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 và 10 điều, khoản của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019). Cùng với đó đã bổ sung việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đề nghị cấp, trình báo mất, khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông; cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam và khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên môi trường điện tử để bảo đảm cơ sở pháp lý triển khai thực hiện Quyết định số 430 ngày 26-1-2023 của Bộ Công an phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến toàn trình, một phần cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Đông A