Lúc dân khó, có Công an

Thứ tư, 28/10/2020 10:50

Khi "đại cuồng phong" - bão Molave chuẩn bị tiến vào đất liền, cùng với các tỉnh miền Trung, nhân dân toàn TP Đà Nẵng đã chủ động kích hoạt các phương án đối phó. Ở tuyến đầu chống bão, lực lượng CA cùng với các lực lượng vũ trang khác, các cấp ngành luôn sát cánh cùng nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra...

Phải giữ an toàn tối đa cho người dân 

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn làm việc với CATP Đà Nẵng về công tác ứng phó bão số 9.

Chiều 27-10, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ CA, Trưởng Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ CA đã có buổi làm việc với lãnh đạo CATP Đà Nẵng, lãnh đạo các phòng ban CA trong công tác ứng phó với bão số 9. Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan trực tiếp báo cáo tình hình về công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 9, riêng Bệnh viện 199 đã chuẩn bị sẵn sàng 450 CBCS, 2 xe cứu thương, 50 phòng cấp cứu sẵn sàng cùng 50 phòng cấp cứu dự phòng…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, đánh giá cao lực lượng CATP Đà Nẵng đã có những phương án cụ thể trong công tác phòng chống bão số 9. Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu: Toàn lực lượng CATP cần tiến hành rà soát lại về lực lượng, tài lực sẽ tham gia vào công tác phòng chống bão lũ số 9 hiện nay. Trong đó, các cấp lãnh đạo cần phải chú trọng đến các anh em, CBCS có hoàn cảnh neo đơn, đồng thời phải có phương án di dời, đảm bảo an toàn cho gia đình các CBCS để họ an tâm tham gia công tác phòng chống bão lũ, bảo vệ ANTT tại khu vực. Đặc biệt, Trung tướng nhấn mạnh và lưu ý CATP về tình hình hiện nay, người dân thực sự rất cần sự xuất hiện của các lực lượng chức năng, lực lượng CA. Bởi trong những hoàn cảnh khó khăn, có CA bên cạnh, người dân sẽ cảm thấy rất an tâm. Lực lượng CA phải xung kích, đi đầu và giữ an toàn tối đa cho người dân.

Lê Anh Tuấn

Giám đốc CATP lập tức có văn bản chỉ đạo CA các đơn vị, địa phương chủ động các phương án ứng phó khi bão số 9 hình thành, dự báo đi thẳng vào miền Trung gây mưa, lũ quét, sạt lở đất. Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc CATP cho hay, tinh thần là CA các đơn vị, địa phương đã chủ động thực hiện phương châm "trọng dân, gần dân lúc dân cần; lúc dân khó phải có CA" để giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn thách thức, sớm ổn định cuộc sống, để lại hình ảnh đẹp và  uy tín trong lòng nhân dân; nhất quyết không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

"Bên cạnh chủ động các trang thiết bị, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ giúp dân chằng chống nhà cửa, di chuyển tàu thuyền đến nơi trú ẩn an toàn, sẵn sàng ứng trực 100% quân số kịp thời xử lý những tình huống xấu xảy ra, lãnh đạo CATP cũng đã yêu cầu CA các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ chỉ huy BĐBP và các đơn vị có liên quan tổ chức tốt công tác tuyên truyền tại cơ sở, nhất là khu vực âu thuyền; nơi người dân neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhất quyết không được để xảy ra sự cố đáng tiếc khi bão đổ bộ vào. Quan trọng nhất trong công tác phòng chống bão là phải đặt sự an nguy của nhân dân lên hàng đầu, tất cả vì nhân dân phục vụ" - Đại tá Lê Ngọc Hai nói.

Trong ngày 27-10, tại Vịnh Mân Quang, Âu thuyền Thọ Quang (Q. Sơn Trà), Đại tá Lê Ngọc Hai yêu cầu CBCS CAP Thọ Quang huy động lực lượng tham gia giúp đỡ ngư dân di chuyển hàng trăm tàu thuyền, thúng chai kết thúc ngay trong ngày 27-10. Đồng thời phối hợp với biên phòng nhắc nhở, yêu cầu ngư dân không chủ quan trong thời điểm dự kiến bão sẽ đổ bộ vào đất liền. Đại tá Lê Ngọc Hai chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Trên sông phối hợp với Biên phòng Sơn Trà và Ban quản lý Âu thuyền tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi đã neo đậu cố định, phải hút hết nhiên liệu trên tàu, tắt các thiết bị điện và gỡ bình gas trước khi rời tàu để đề phòng cháy nổ.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo CA các phòng ban sẵn sàng phương án chống bão và lực lượng CA tham gia giúp dân.

Ngư dân Lê Tiến Bình - P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà cảm động: Sau khi được lực lượng CA và BĐBP hỗ trợ kéo chiếc thuyền lên bờ chằng chống kỹ, tôi rất yên tâm trở về nhà cùng gia đình thực hiện các phương án chằng chống nhà cửa, mái tôn tránh bão. Đợt mưa bão nào cũng vậy, được CBCS CA và biên phòng tuyên truyền, giúp sức, ngư dân chúng tôi thấy yên tâm hơn. Việc ngư dân chủ quan cũng đã hạn chế nhiều.  

Trên tuyến đường sông, cửa vịnh, sắc vàng CSGT CATP cũng tất tả giúp ngư dân đưa toàn bộ tàu thuyền đến nơi tránh trú, nhất là khâu điều hòa, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nguy hiểm, đò ngang. Thiếu tá Lê Ngọc Huân - Đội CSGT đường thủy cho biết, với những tàu thuyền sau khi được cảng vụ cho phép neo đậu vào trong khu vực lòng sông Cổ Cò, sông Hàn, đội sẽ hướng dẫn ngư dân neo đậu đúng chỗ quy định kèm theo cách chằng chống để giảm tình trạng va đập, tránh thiệt hại tài sản. Với CBCS tổ chức trực ban, luôn nêu cao quyết tâm, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Theo Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng CSGT, ngoài việc ứng trực 100% quân số theo chỉ đạo của giám đốc, lực lượng CSGT còn huy động CBCS phối hợp với các ngành, địa phương triển khai cắt cử lực lượng điều tiết giao thông tại các điểm ngập úng, giúp dân trong vùng lũ, nhất là các vùng thấp trũng như Hòa Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu... trong đêm 27-10, đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân. Riêng những khu vực trọng yếu, lực lượng CSGT TP cùng các quận huyện đã liên tục cắm chốt điều hòa giao thông, không cho nhân dân đi vào khu vực ngập sâu, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Riêng lực lượng CSPCCC, các đội ứng cứu sập đổ công trình, cứu hộ cứu nạn cũng đã được huấn luyện nghiệp vụ chuyên ngành, sẵn sàng phương tiện để xử lý tai nạn, sự cố sập đổ công trình, cây cối… ngay sau khi bão đi qua. Trong khi đó, một tổ công tác cũng được cắt cử lực lượng đến làm việc với các chủ tàu dầu hoạt động trên Âu thuyền Thọ Quang chuyển đến vị trí khác an toàn hơn, tránh xa nơi neo đậu tàu thuyền khác đồng thời rút hết dầu trong khoang đề phòng dầu tràn khi có sự cố. Bên cạnh đó cũng phối hợp với các lực lượng hướng dẫn sắp xếp lại tàu thuyền, đảm bảo giãn cách và an toàn PCCC.

Chiều 27-10, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP cũng đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bão tại trụ sở các cơ quan, đơn vị. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu lực lượng CA đặt vấn đề phòng lên hàng đầu. Mỗi CBCS nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, không lơ là, chủ quan. Đồng thời thực hiện phòng chống bão theo phương châm 4 tại chỗ. Cần làm tốt việc nắm tình hình về công tác mưa bão trên địa bàn để chuẩn bị lực lượng giúp nhân dân, đặt tính mạng và tài sản của nhân dân lên hàng đầu. Bên cạnh đó, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu vừa triển khai phòng chống bão lụt, giúp dân, vừa làm tốt công tác CA - triển khai phương án đảm bảo ANTT không để đối tượng xấu lợi dụng gây mất ANTT trong mưa lũ.

Công Hạnh-Mai Vinh