Lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông với những chiến công thầm lặng

Thứ tư, 29/12/2021 15:11

Cách đây 70 năm, ngày 31/12/1951, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ra Nghị quyết tổ chức Nha Công an Trung ương, trong đó thành lập Phòng Chấp pháp thuộc Ty Bảo vệ chính trị; Ban Chấp pháp thuộc Phòng Bảo vệ chính trị của Công an Liên khu với nhiệm vụ “bắt, hỏi cung đối tượng của các vụ án do thám, phản động". Mốc son quan trọng này đánh dấu sự ra đời của lực lượng an ninh điều tra (ANĐT) và ngày 31/12 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng ANĐT Công an nhân dân. Trải qua các chặng đường lịch sử vẻ vang, lực lượng ANĐT luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng ANĐT đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động đổi mới nhận thức, quan điểm, đối sách; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ khác phát hiện, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của bọn tình báo, gián điệp; ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động xâm nhập phá hoại, khủng bố của các nhóm phản động lưu vong; đấu tranh với hoạt động chống phá của các đối tượng chống đối trong nước. Từ đó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng ANĐT Công an nhân dân, từ ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (Tháng 1 năm 2004) đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Công an, của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà trực tiếp là Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành; sự đùm bọc, giúp đỡ của Nhân dân, lực lượng ANĐT Công an Đắk Nông đã luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt khó, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, liên tiếp lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, luôn khẳng định vị trí hết sức quan trọng, là một trong những lực lượng nghiệp vụ mũi nhọn trên mặt trận thầm lặng bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Phòng ANĐT Công an Đắk Nông đón nhận Huân chương chiến công hạng ba

Ngay trong những ngày đầu mới thành lâp tỉnh, mặc dù trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cũng như quân số vừa thiếu, vừa không đồng đều. Trong khi đó tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, phản động FULRO lưu vong ở nước ngoài vẫn thường xuyên móc nối, câu kết với phản động trong nước tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước, kích động, xúi giục một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin gây rối an ninh, trật tự. Thực tế đó đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông nói chung, lực lượng an ninh nói riêng phải hy sinh những tình cảm riêng tư, thường xuyên xa gia đình, vợ con, ngày đêm bám bon làng, luôn gần gũi mật thiết với Nhân dân, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại âm mưu kích động biểu tình, bạo loạn, vượt biên trái phép của kẻ xấu, giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trong điều kiện đầy khó khăn, thử thách, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài ngành, sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân, lực lượng ANĐT Công an Đăk Nông đã chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, điều tra xử lý các vụ án xâm phạm An ninh quốc gia và các loại tội phạm khác theo thẩm quyền, làm thất bại âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm khác, góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh nhà bảo đảm và giữ vững ANTT tại địa phương, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Với phương châm “An ninh chủ động”,  phát hiện, phòng ngừa từ xa, từ sớm, trong gần 18 năm qua, lực lượng ANĐT Công an Đắk Nông đã tiếp nhận, điều tra, xác minh hàng trăm tin báo tố giác tội phạm; thụ lý 123 vụ án, 249 bị can, đề nghị truy tố 110 vụ, 194 bị can thuộc các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia và các loại tội phạm khác theo chức năng, thẩm quyền của lực lượng ANĐT.  Qúa trình điều tra luôn bảo đảm tiến độ, thời hạn điều tra, thực hiện đúng theo quy đinh của pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; xử lý đúng người, đúng tội, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Phòng ANĐT Công an Đắk Nông triển khai kế hoạch đấu tranh chuyên án (hình ảnh chụp trong thời gian chưa có dịch Covid-19)

Những năm gần đây, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền điều tra của lực lượng ANĐT có chiều hướng gia tăng, với tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiệm vụ của cơ quan ANĐT càng nặng nề hơn trên trận tuyến thầm lặng đấu tranh đầy cam go và phức tạp. Do vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ lượng lượng ANĐT luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, vận dụng sáng tạo, linh hoạt những kiến thức về chuyên môn áp dụng trong từng vụ án, chuyên án. Mỗi một vụ án, mỗi chuyên án có những tình tiết, phương thức thủ đoạn khác nhau, cho nên khi được phân công thụ lý, các điều tra viên phải lập kế hoạch điều tra thật chi tiết, khoa học để phục vụ việc khởi tố vụ án, bắt, giam giữ, truy tố đúng người, đúng pháp luật. Đồng thời, tích cực tham mưu cho các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, cập nhật kịp thời các thông tin liên quan để cung cấp cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xử lý, bắt giữ đối tượng trong các vụ án.

Cùng với việc làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, lực lượng ANĐT Công an Đắk Nông còn phát hiện, đấu tranh, xử lý 25 vụ, 37 đối tượng tàng trữ, sử dụng, mua bán vũ khí quân dụng và vật liệu nổ trái phép; 29 vụ, 48 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 27 vụ, 60 đối tượng mua bán, tàng trử, lưu hành tiền giả.... Đơn cử, vào năm 2019 với sự chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng ANĐT Công an Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh triệt phá 1 đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả quy mô lớn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố. Điều đáng nói là chỉ từ một vụ việc một người dân báo tin bị một đối tượng sử dụng 2 tờ tiền polime giả mệnh giá 500.000đ để mua hàng online nhưng với sự mưu trí, sáng tạo và tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm mà lực lượng ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị liên quan truy ra được một đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả. Qua đó đã khởi tố 17 bị can, thu giữ hơn 200 triệu đồng tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng cùng hệ thống máy móc sản xuất tiền giả và nhiều vận chứng quan trọng khác liên quan. Đây là lần đầu tiên trên cả nước, đường dây sản xuất, tiêu thụ tiền giả với số lượng lớn được lực lượng ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông khám phá, được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao…

Phòng ANĐT Công an Đắk Nông phối hợp đấu tranh, triệt phá đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả quy mô lớn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố

 Còn rất rất nhiều những thành tích, chiến công thầm lặng của lực lượng ANĐT Công an Đắk Nông mà chúng tôi chưa thể đưa hết vào bài viết này. Chỉ biết rằng, sau những vụ án, những chuyên án được làm rõ, đối tượng bị đưa ra xét xử, trừng trị thích đáng trước pháp luật, mỗi CBCS lực lượng ANĐT luôn cảm thấy tự hào vì mình đã góp một phần công sức nhỏ bé bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, góp phần phục  vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Với những thành tích, chiến công thầm lặng đó, trong gần 18 năm qua, lực lượng ANĐT Công an Đắk Nông đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, Phòng ANĐT đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương chiến công hạng ba và bằng khen; 2 lần được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc; nhiều lượt tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Đắk Nông,Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen về thành tích xuất săc trong các mặt công tác.

Tự hào với truyền thống vẻ vang 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng ANĐT Công an tỉnh tiếp tục phát huy thành tích đạt được, khắc phục khó khăn, phấn đấu rèn luyện, không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, nhận thức về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, nắm vững pháp luật, năng lực công tác. Đồng thời, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đề xuất kế hoạch, biện pháp đấu tranh ngăn ngừa các hoạt động của cá nhân, tổ chức phản động và các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Hồng Long