Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh điều tra (31-12-1951 - 31-12-2021)

Lực lượng An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng: Trưởng thành từ gian khó

Thứ năm, 30/12/2021 20:00

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, chính quyền các cấp, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan bảo vệ pháp luật và sự đùm bọc, tin yêu và giúp đỡ to lớn của nhân dân, lực lượng An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã không ngừng lớn mạnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng bắt Phó Chủ tịch Hội Người Hàn miền Trung Lee Kwan Young trong vụ án "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Bước tiến dài trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội

Ngày 31 tháng 12 năm 1951, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Nghị quyết tổ chức Nha Công an Trung ương, trong đó thành lập phòng Chấp pháp thuộc Ty Bảo vệ chính trị; Ban chấp hành thuộc Phòng Bảo vệ chính trị của Công an Liên khu với nhiệm vụ "Bắt, hỏi cung đối tượng của các vụ án do thám phản động". Đây là mốc son quan trọng ghi dấu sự ra đời của lực lượng An ninh điều tra. Kể từ đó, ngày 31-12 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng An ninh điều tra anh hùng, gắn với một chặng đường đầy ắp những chiến công, những hy sinh trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH). Trải qua chặng đường 70 năm, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của lực lượng An ninh điều tra  Công an TP Đà Nẵng luôn đoàn kết một lòng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, anh dũng, mưu trí trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao phó. Trong mọi giai đoạn lịch sử, An ninh điều tra luôn góp phần quan trọng trong nhiệm vụ đấu tranh đập tan nhiều âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, tô đậm truyền thống anh dũng, bất khuất và đầy vẻ vang của lực lượng.

Hai mươi lăm năm kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu tiêu biểu, nổi bật trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng. Trong chặng đường thành công đó, luôn có những chiến công vẻ vang của lực lượng Công an TP Đà Nẵng nói chung, lực lượng An ninh điều tra nói riêng. Ngay sau khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, cùng với các đơn vị khác thuộc công an TP, lực lượng An ninh điều tra đã nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ, tiếp tục phát huy truyền thống là một trong những đơn vị nòng cốt trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm. Từ đó đến nay, lực lượng đã trực tiếp điều tra, khám phá làm rõ trên 100 vụ án, trong đó có nhiều vụ án xâm phạn ANQG rất phức tạp. Các vụ án đều được điều tra, khám phá, củng cố hồ sơ đề nghị truy tố đúng người đúng tội, không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm tố tụng.

Từ năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 bùng phát và gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho Đà Nẵng, là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch,  Công an TP Đà Nẵng đã đóng góp nhiều sáng kiến và công sức, giúp thành phố kiểm soát và khống chế dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

 Thiếu tá Lê Thanh Dương- Phó trưởng phòng An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong bối cảnh này, lực lượng An ninh điều tra bước vào một "cuộc chiến" đầy thử thách khi phải vừa căng sức đấu tranh với các loại tội phạm với hình thức phạm tội tinh vi, xảo quyệt, vừa tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Trong 2 năm qua, CBCS đã trực tiếp thụ lý điều tra 57 nguồn tin về tội phạm, khởi tố 26 vụ án với 86 bị can. Trong đó có những vụ án lớn như "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" do Hoàng Đình Hà cùng đồng bọn thực hiện. Trong 9 bị can của vụ án này thì có 5 người do CBCS của đơn vị trực tiếp tiến hành truy bắt, bóc gỡ tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Tiếp đó là vụ án "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" xảy ra tại Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) với tổng số 22 bị can. Đặc biệt, vào thời điểm tháng 5-2021, sau khi nhận được tin báo từ CAQ Ngũ Hành Sơn và Phòng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh, lực lượng An ninh điều tra đã nhanh chóng xác minh, thành lập tổ án đấu tranh, làm rõ về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" được tổ chức dưới dạng núp bóng, giả danh "chuyên gia". Đây là thủ đoạn phạm tội rất mới, thể hiện sự tinh vi, cố ý làm trái các quy định của Chính phủ, của TP Đà Nẵng, với số lượng các đương sự liên quan lên đến hơn 300 người.

Theo thiếu tá Dương, với những thành tích đạt được, lực lượng An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã được ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Tiêu biểu là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích trong công tác phòng, chống dịch năm 2021; Cờ thi đua của Bộ Công an 2 năm liên tục 2020, 2021; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an với thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhiều lượt CBCS được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở liên tục, được Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP, Giám đốc  Công an TP tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, và các phong trào thi đua khác. Qua phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, nhiều CBCS được đề bạt, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy trong và ngoài lực lượng CAND.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt một cán bộ Sở LĐ, TB&XH TP Đà Nẵng liên quan đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Chuyên nghiệp, bản lĩnh trong bối cảnh mới

Theo Trung tá Lê Trung Nhân - Phó trưởng phòng An ninh điều tra, trong xu thế mở cửa, hội nhập quốc tế của cả nước, với vai trò là thành phố động lực, là điểm đến mới nổi trên bản đồ du lịch quốc tế, Đà Nẵng cũng sẽ đối mặt với nhiều áp lực trong công tác đảm bảo ANTT. Tình hình hoạt động của các loại tội phạm xâm phạm ANQG và TTATXH dự báo tiếp tục gia tăng, phức tạp, tinh vi, xảo quyệt hơn, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho công tác điều tra, xử lý. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, lực lượng An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cần phải tiếp tục hoàn thiện, đổi mới toàn diện cả về tổ chức và chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Để làm được điều đó, lãnh đạo chỉ huy, mỗi điều tra viên, cán bộ điều tra cần ý thức đầy đủ và sâu sắc về sự vinh dự, trách nhiệm, lòng say mê nghề nghiệp trong sự nghiệp bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH. Môi trường, hoạt động của điều tra viên, cán bộ điều tra hết sức đặc thù, phức tạp, chịu tác động từ rất nhiều hướng, tiếp xúc với nhiều loại đối tượng phạm tội và những tác động cám dỗ lợi ích vật chất, tinh thần khác nhau. Nhiệm vụ thường xuyên rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức, phẩm chất cách mạng là yếu tố tiên quyết để xử lý nhiệm vụ chuyên môn.

Với đặc thù công việc của mình, CBCS của lực lượng không ngại gian khổ, hy sinh, luôn quý trọng danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe của nhân dân, nêu cao tính trung thực, khách quan trong xử lý công việc. Với xu thế phức tạp, tinh vi của các đối tượng phạm tội, hơn bao giờ hết, mỗi CBCS phải không ngừng nghiên cứu, học hỏi, trang bị cho bản thân kiến thức tổng hợp về pháp luật, xã hội, nghiệp vụ, ngoại ngữ mới đảm bảo phục vụ có hiệu quả yêu cầu công tác điều tra tội phạm. Cũng theo Trung tá Nhân, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyên môn, phòng chống tội phạm lực lượng An ninh điều tra phải tăng cường phối hợp với Viện KSND, TAND các cấp trong điều tra, truy tố, xét xử cũng như tăng cường công tác phối hợp, xây dựng quy chế trao đổi thông tin với các phòng nghiệp vụ trong lực lượng Công an.

Trong tình hình mới, áp lực về nhiệm vụ đảm bảo ANTT của Công an TP Đà Nẵng nói chung, lực lượng An ninh điều tra nói riêng là rất nặng nề. Với truyền thống 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, sự chỉ đạo kịp thời xuyên suốt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cổ vũ, động viên của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tinh thần, ý chí của mỗi cán bộ, chiến sĩ, lực lượng An ninh điều tra chắc chắn sẽ nhận và hoàn thành sứ mệnh được giao, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành và tin cậy của Đảng và nhân dân.

Công Khanh - Kỳ Phương