Lực lượng An ninh Hải Phòng kề vai sát cánh với An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng đánh thắng giặc Mỹ xâm lược

Thứ tư, 06/07/2022 17:54
Ngày 5-7, tại Hải Phòng, Công an TP Đà Nẵng và Công an TP Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân mật, tri ân các cán bộ nguyên là lực lượng An ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng thời kỳ trước năm 1975. 
Đại tá Lê Văn Bảy thăm hỏi cán bộ An ninh Hải Phòng chi viện cho An ninh Quảng Đà tại buổi gặp mặt.
Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng và Công an TP Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm với Lực lượng An ninh Hải Phòng chi viện chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng.

Trong không khí ấm áp của ngày gặp mặt, tri ân, Đại tá Trần Đình Liên - Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng và Đại tá Lê Văn Bảy - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công an hưu TP Đà Nẵng, Phó Ban liên lạc An ninh Quảng Đà ân cần thăm hỏi, động viên sức khỏe các cán bộ tham dự buổi gặp mặt, cùng nhau ôn lại quá khứ hào hùng, truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nói chung, lực lượng An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đại tá Trần Đình Liên khẳng định: Thế hệ chúng ta hôm nay luôn biết ơn và mãi mãi không quên sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, trực tiếp là Khu ủy Khu 5 và Đặc khu ủy Quảng Đà, sự chi viện hết lòng của hậu phương lớn miền Bắc, nhất là Hải Phòng và Thanh Hóa kết nghĩa, trong đó có sự đóng góp to lớn của lực lượng An ninh Hải Phòng cho chiến trường đầy mưa bom, bão đạn Quảng Nam - Đà Nẵng. Suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhất là từ năm 1962 trở đi, Bộ Công an đã lựa chọn nhiều cán bộ chiến sĩ Công an được tôi luyện qua khói lửa chiến tranh để đào tạo, bồi dưỡng, chi viện cho An ninh miền Nam, trong đó có An ninh Quảng Nam- Đà Nẵng. Với khẩu hiệu “Vì an ninh Tổ quốc, vì thống nhất đất nước” ra sức thi đua “Vì miền Nam ruột thịt, mỗi người làm việc bằng hai...”, lực lượng An ninh Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc đã đưa những cán bộ chiến sĩ Công an ưu tú nhất chi viện cho An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Đại tá Trần Đình Liên tặng quà lưu niệm cho Công an Hải Phòng.

Khi vào chiến trường, các đồng chí trở thành những hạt nhân nòng cốt trong tổ chức, công tác và xây dựng lực lượng. Trong gian khổ, khó khăn, lực lượng An ninh Hải Phòng đã kề vai sát cánh với lực lượng An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Có 22 đồng chí đã hy sinh anh dũng trên chiến trường. Trải qua quá trình công tác, chiến đấu, nhiều đồng chí đã quả cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc; có những đồng chí đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng quê hương, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mỗi chiến công, mỗi thành tựu của lực lượng An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đều ghi đậm dấu ấn chi viện của Công an miền Bắc nói chung, Công an Hải Phòng nói riêng. Sự chi viện toàn diện đó đã thêm sức, thêm lực cho đồng bào miền Nam vượt qua những khó khăn thách thức, kiên cường kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng.

Đại tá Trần Đình Liên tặng quà, tri ân lực lượng An ninh Hải Phòng chi viện cho lực lượng An Ninh Quảng Đà thời kỳ chống Mỹ tại buổi gặp mặt.

Đại tá Trần Đình Liên tự hào: Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho 11 đơn vị và 6 cá nhân, trong có 5 đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới; nhiều Huân, Huy chương các loại; hàng ngàn lượt đơn vị và cá nhân được Chính phủ, Thành ủy, UBND TP tặng Bằng khen... ghi nhận thành tích. Góp sức cho thành tựu ấy, sự chi viện của Bộ Công an và Công an Hải Phòng kết nghĩa là yếu tố quan trọng, góp phần để lực lượng Công an TP Đà Nẵng vững bước đi lên, lớn mạnh và trưởng thành như hiện nay. “Hôm nay, chúng tôi rất tự hào và vui mừng được gặp lại các đồng chí cán bộ An ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng năm xưa. Hầu như các đồng chí tóc đã bạc, nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết cách mạng. Những người có mặt trong đoàn quân Nam tiến ngày đó có người còn, người mất, nhưng ký ức về những tháng năm xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, ký ức về ngày 30-4-1975 lịch sử không thể phai nhòa. Và đáng mừng hơn, dù tuổi cao, sức khỏe giảm, nhưng nhiều người vẫn rất tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Mong rằng các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, cống hiến sức lực và trí tuệ của mình vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng Công an nhân dân ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới. Công lao của các đồng chí - những người từng vào sinh ra tử, dũng cảm, kiên cường, mưu trí sáng tạo, trung thành tuyệt đối với Đảng, với sự nghiệp Cách mạng năm xưa càng nhắc nhở chúng tôi - cán bộ chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng hôm nay phải phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, ra sức học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, đảm bảo giữ vững an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội”, Đại tá Trần Đình Liên nói.

Đại tá Lê Văn Bảy thăm hỏi cán bộ An ninh Hải Phòng chi viện cho An ninh Quảng Đà tại buổi gặp mặt.

Dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Đào Quang Trường - Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng An ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng rất đúng lúc, kịp thời. Dù khó khăn, đầy gian khổ, chông gai trong chiến trường mưa bom, bão đạn, song dù thách thức đến mấy, khó khăn đến mấy, các đồng chí cũng đã cùng đồng bào Quảng Nam - Đà Nẵng vượt qua, đồng lòng chiến đấu, chiến thắng giặc Mỹ xâm lược. “Trở về thời bình, rất vui khi thấy nhiều đồng chí vẫn nhiệt huyết, tham gia các phong trào của địa phương, góp phần gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng quê hương Hải Phòng nói riêng, đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp, an bình. Phát huy truyền thống ấy, thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an Hải Phòng hôm nay luôn khắc ghi, nguyện ra sức phấn đấu, viết tiếp những chiến công, nhất là nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho quê hương, đất nước, xứng đáng với sự tin tưởng mà Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và Ban giám đốc, nhân dân đang tin tưởng giao phó” - Đại tá Đào Quang Trường mong muốn.

* Chiều ngày 5 và hôm nay (6-7), đoàn Công an TP Đà Nẵng tiếp tục đến các địa phương tại huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng thăm, động viên thân nhân gia đình các liệt sĩ là lực lượng An ninh Hải Phòng tăng cường cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng thời kỳ trước năm 1975 trước khi kết thúc chuyến công tác trở về Đà Nẵng.

Công Hạnh