Lực lượng Cảnh sát giao thông đã làm rất tốt nhiệm vụ "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi"

Thứ sáu, 16/02/2024 07:00
Chiều 15-2, Trung tướng Nguyễn Văn Long- Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác đảm bảo TTATGT dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn- 2024. Đại tá Trần Phòng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng. 
Đại tá Trần Phòng chủ trì tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.
Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông phát biểu tại hội nghị.

Xác định lấy người dân là trung tâm và là chủ thể, động lực, nguồn lực của công tác bảo đảm TTATGT; mọi hoạt động của Cảnh sát giao thông (CSGT) phải bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân, trong dịp Tết, lực lượng CSGT toàn quốc đã triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi đến kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết lực lượng CSGT toàn quốc; các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. Theo đó, tổ chức trực 100% quân số trong những ngày nghỉ Tết để bảo đảm TTATGT phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết; huy động các lực lượng phối hợp, giúp đỡ lực lượng CSGT tổ chức tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý nghiêm các hành vi vi phạm 24/24 "xuyên đêm, xuyên Tết" trên các tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây TNGT. Quá trình TTKS, đẩy mạnh kiểm soát quyết liệt, xử lý kiên quyết vi phạm nồng độ cồn theo phương châm 3 không "Không có vùng cấm - không ngoại lệ - không ngày nghỉ"; phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn trong vận chuyển hành khách, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, kịp thời giải quyết các sự cố, TNGT, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Cùng với đó, bố trí lực lượng CSGT thường trực trên các tuyến giao thông để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, với tinh thần "lúc đân cần là CSGT có, ở đâu dân khó có CSGT", góp phần để mọi người dân được đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Bên cạnh tập trung giải quyết tốt các vụ TNGT, trong 7 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT toàn quốc đã huy động 118.114 lượt cán bộ chiến sĩ tổ chức TTKS, qua đó, xử lý 71.409 trường hợp vi phạm; phạt tiền 182 tỷ 425 triệu đồng; tạm giữ 1.864 ô-tô, 34.082 mô-tô, 140 phương tiện khác, tước 18.899 giấy phép lái xe các loại. Đáng chú ý, đã xử lý 29.099 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm 41,25% tổng số vụ vi phạm TTATGT; 16.756 trường hợp vi phạm tốc độ (chiếm 23,75%)… Việc xử lý nghiêm đã được nhiều báo, đài và mạng xã hội đưa tin, được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Lực lượng CSGT cũng làm tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong dịp Tết, cụ thể là thường trực trên các tuyến giao thông trọng điểm để hỗ trợ, giúp đỡ, kết hợp tuyên truyền cho 1.024 đoàn và 230.179 người dân làm ăn xa về quê đón Tết và quay trở lại các thành phố lớn làm việc, học tập... sau nghỉ Tết bằng những việc làm thiết thực, có ý nghĩa, như: Hỗ trợ nước uống, thức ăn và các nhu yếu phẩm khác miễn phí, tặng mũ bảo hiểm, phối hợp thay dầu xe miễn phí, sửa xe, giúp đỡ người dân ốm đau trên đường di chuyển... , qua đó tạo sự lan tỏa hình ảnh đẹp, sự quan tâm của nhiều người dân về những việc làm thiết thực và nhân văn của lực lượng CSGT nói riêng, lực lượng CAND nói chung.

Đại tá Trần Phòng chủ trì tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.

Tại TP Đà Nẵng trong đợt cao điểm bảo đảm TTATGT Tết Giáp Thìn, lực lượng CSGT đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, tổ chức thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an; tổ chức trực chiến 100% quân số TTKS, điều hòa giao thông, kiểm soát chặt chẽ vi phạm nồng độ cồn với tinh thần "xuyên đêm giao thừa, xuyên những ngày Tết". Nhờ đó trong 7 ngày nghỉ Tết không xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông kéo dài. Lực lượng CSGT các cấp đã phát hiện, lập biên bản 733 trường hợp vi phạm TTATGT, tước giấy phép lái xe 83 trường hợp, tạm giữ 253 phương tiện. Trong đó, xử lý 261 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Ban Giám đốc Công an TP đã trực tiếp tổ chức nhiều lượt kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ chiến sĩ triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an nhất là trong đêm giao thừa và ngày mồng 1 Tết. Đặc biệt, trước các thông tin trong dư luận về việc "Công anTP Đà Nẵng không xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết", Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo tổ chức đính chính thông tin sai lệch trên Website Công an TP, đồng thời tuyên truyền mạnh mẽ các hoạt động ra quân và xử lý vi phạm của lực lượng CSGT. Lực lượng CSGT cũng làm tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân di chuyển về quê đón Tết nhằm đồng hành, tiếp sức cho bà con; đã tổ chức 2 điểm hỗ trợ nhu yếu phẩm tại 3 vị trí chốt trên tuyến Quốc lộ 1A, 14B và đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan, hỗ trợ cho hơn 250 lượt người dân, cung cấp nước uống, đồ ăn nhẹ cho các hành khách trên xe khách trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Long biểu dương những thành quả đặc biệt xuất sắc của lực lượng CSGT các cấp trong đợt cao điểm vừa qua, đồng thời nhấn mạnh: "Sự nỗ lực của lực lượng CSGT đã được Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo trung ương, các cấp ngành hoan nghênh, ghi nhận, nhất là xử lý các chuyên đề nổi như nồng độ cồn, tốc độ. CSGT đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, đúng nghĩa với câu nói "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi".

Thời gian tới, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu lực lượng CSGT tiếp tục xác định việc tập trung xử lý đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, xe quá khổ, quá tải là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của lực lượng. Trước mắt là kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ô-tô kinh doanh vận tải hành khách chở quá số người quy định hoạt động trên các tuyến giao thông sau Tết. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về bố trí lực lượng CSGT thường trực trên các tuyến giao thông để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân quay trở lại các đô thị công tác, lao động, học tập bằng các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa. Cùng với đó, triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ các Lễ hội đầu xuân, trong đó quán triệt, kiểm tra và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, giải quyết nhanh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, khu vực diễn ra các Lễ hội; kiềm chế TNGT, tập trung tuyên truyền, TTKS và xử phạt vi phạm các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông.

Công Hạnh