Lực lượng Công an nhân dân tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Thứ sáu, 04/11/2022 17:18
Ngày 3-11, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Ngày Pháp luật Việt Nam) năm 2022 và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong Công an nhân dân (CAND). Buổi lễ được tổ chức trực tuyến từ hội trường lớn Bộ Công an đến hội trường Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng dự và chủ trì tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.

* Công an TP Đà Nẵng được Bộ Công an tặng Bằng khen về kết quả 10 năm thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật

Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc buổi Lễ.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Luật PBGDPL và triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trong CAND. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn coi trọng, quan tâm đặc biệt đến công tác này. Qua 10 năm triển khai thi hành Luật và hưởng ứng Ngày Pháp luật trong CAND, chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật về an ninh, trật tự được nâng lên rõ rệt và đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Ngày Pháp luật Việt Nam đã trở thành sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng, thường niên, có sức lan tỏa trong lực lượng CAND; là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND nhìn nhận về trách nhiệm của mình trong học tập, tìm hiểu, thực thi Hiến pháp, pháp luật, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật; xây dựng, bồi đắp niềm tin, tình cảm, thái độ ứng xử, ý thức bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, tinh thần, thái độ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò, ý nghĩa thiết thực, hiệu quả của việc tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đã quán triệt, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Đại diện lãnh đạo đã nghe báo cáo kết quả thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL trong CAND và tham luận về việc triển khai thực hiện Ngày Pháp luật và tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL trong CAND.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại buổi Lễ.

Hội nghị đã vinh danh 38 tập thể, 40 cá nhân có thành tích xuất sắc, trong đó, Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong tổng kết 10 năm triển khai Luật PBGDPL.

Theo đó, trong 10 năm qua Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng đã tham mưu các cấp lãnh đạo ban hành 235 chương trình, kế hoạch và văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác PBGDPL trong và ngoài ngành. Đối với công tác PBGDPL cho cán bộ chiến sĩ (CBCS), Phòng Tham mưu đã tham mưu lãnh đạo Công an TP tổ chức 68 lớp tập huấn, 16 hội thảo, 19 cuộc thi tìm hiểu về luật cho các lực lượng; hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương tổ chức PBGDPL đến CBCS qua nhiều hình thức: đọc báo, giao ban buổi sáng, sinh hoạt đơn vị, sinh hoạt chi bộ, tổ chức "Ngày Pháp luật", hội thi, hội nghị quán triệt, tập huấn chuyên sâu. Đối với công tác PBGDPL cho quần chúng nhân dân, Phòng Tham mưu đã tham mưu Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền, PBGDPL trong các khu dân cư, cơ quan, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn về các quy định pháp luật trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, PCCC, phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm… Công an các đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã lựa chọn, áp dụng các hình thức PBGDPL phù hợp với từng nhóm đối tượng chịu sự điều chỉnh của pháp luật, qua đó giúp cho đối tượng nắm các quy định pháp luật để thực hiện và chấp hành pháp luật.

Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chủ trì tại điểm cầu Công an TP Đà Nẵng.

Bên cạnh cách thức tuyên truyền PBGDPL truyền thống thì công tác tuyên truyền, PBGDPL qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội cũng được Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng chú trọng, đầu tư và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tiêu biểu là 2 mô hình truyền PBGDPL: trang Facebook "Tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng" và Chương trình phối hợp giữa Công an TP với Đài Phát thanh- Truyền hình Đà Nẵng về tuyên truyền, PBGDPL và cải cách hành chính. Bên cạnh nhiệm vụ quản trị 2 trang thông tin điện tử của Công an TP, Phòng Tham mưu còn xây dựng, quản trị Trang Facebook "Tuổi trẻ Công an thành phố Đà Nẵng" với hơn 240 ngàn người theo dõi, hơn 5.000 tin, bài, gương người tốt việc tốt trong công tác, chiến đấu và phục vụ nhân dân của toàn lực lượng Công an TP và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh việc vận hành trang Facebook "Tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng", Phòng Tham mưu Công an TP đã hướng dẫn Công an các địa phương lập 13 trang Facebook để góp phần cùng Công an TP tuyên truyền, phản bác, phản biện đối với các thông tin sai trái của các thế lực thù địch.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID- 19, Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng đã đăng tải trên trang Facebook "Tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng" gần 500 tin, bài viết, hình ảnh, phóng sự tuyên truyền cho CBCS và nhân dân nắm bắt và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, các biện pháp về phòng, chống COVID- 19, đồng thời tích cực đấu tranh với các đối tượng lợi dụng không gian mạng để đăng tải, chia sẻ các tin, bài viết, hình ảnh sai sự thật về dịch COVID- 19 gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, trong tháng 9-2021, Phòng Tham mưu chủ trì ký kết Chương trình phối hợp giữa Công an TP với Đài Phát thanh- Truyền hình Đà Nẵng về tuyên truyền, PBGDPL và cải cách hành chính. Đến nay, đã chủ trì tổ chức ghi hình, phát sóng 4 tọa đàm và 14 phóng sự tuyên truyền, PBGDPL được phát sóng trên Đài Phát thanh- Truyền hình Đà Nẵng, Truyền hình CAND và các phương tiện thông tin đại chúng khác với sự tham gia trực tiếp của Ban Giám đốc Công an TP, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và khách mời là đại diện lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn Đà Nẵng…

Lê Anh Tuấn