Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền, người dân đồng thuận

Thứ hai, 26/07/2021 09:56

Với chủ trương lấy tuyên truyền làm trọng tâm và chỉ xử phạt những trường hợp chây ì, cố tình vi phạm, những ngày qua, lực lượng Công an toàn thành phố đã thành lập nhiều Tổ tuần tra, thực hiện nghiêm túc Công văn 4537/UBND-KGVX của UBND TP Đà Nẵng về việc bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng chống dịch COVID-19. Có thể thấy, sau 4 ngày đầu thực hiện, ý thức người dân trong phòng chống dịch bệnh đã được nâng cao rõ rệt.

Tổ tuần tra Công an quận Liên Chiểu nhắc nhở trường hợp tụ tập tại đường biển Nguyễn Tất Thành. 

Ông Trần Văn Tâm, trú đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Hiệp Nam khi được lực lượng tuần tra CAQ Liên Chiểu nhắc nhở trở về nhà khi đạp xe thể dục sáng 25-7, ông Tâm chấp hành ngay. “Nếu thành phố đã có thông báo mới cấm, cảnh báo người dân không được ra khỏi nhà khi không thực cần thiết thì chúng tôi phải chấp hành. Việc phòng ngừa là cần thiết mà. Tôi cũng sẽ nhắc nhở con cháu thực hiện nghiêm” – ông Tâm nói.

Cũng giống như ông Tâm, rất nhiều người dân khi được nhắc nhở cũng chấp hành nghiêm, không xuất hiện trường hợp cự cãi, nói lý. Trong khi đó, các trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người ăn nhậu, xe thông chốt, đi vào đường cấm... đã bị lập biên bản xử lý. Đại tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng CAQ Liên Chiểu cho biết, để thực hiện Công văn của UBND thành phố về việc bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo CAQ đã yêu cầu Công an các đơn vị địa phương triển khai 100% quân số bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Như Đội CSGT-TT, phân công 6 tổ công tác ra quân tổ chức tuần tra khép kín địa bàn đảm bảo TTATGT, tập trung nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, chủ yếu là người bán hàng rong, xe tải nhỏ bán hàng lưu động đậu đỗ sai quy định trên các tuyến đường...

Công an quận Cẩm Lệ kiểm tra, nhắc nhở người đi đường chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với Công an toàn thành phố, từ chiều 23-7, lực lượng Công an Q. Ngũ Hành Sơn cũng đồng loạt ra quân tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. Là địa bàn trọng điểm về du lịch, thu hút đông đảo người dân, du khách tìm đến lưu trú, kinh doanh dịch vụ, trong đó có đông đảo người nước ngoài, vì thế, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức thì thái độ ứng xử của CBCS luôn được lãnh đạo Công an quận quan tâm, chỉ đạo. Qua quá trình tuần tra, kiểm soát, chỉ có một vài trường hợp ý thức chưa cao đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, buộc cam kết không tái phạm.

Bà Trần Thị Hương, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, chủ cơ sở buôn bán giày dép, áo quần cho hay: “Ngay khi có quy định mới của thành phố, tôi đã tự giác dọn dẹp, đóng cửa hàng. Mình buôn bán, biết là khó khăn nhưng những mặt hàng không thiết yếu, không được phép mở cửa thì không nên bất chấp. Quan trọng nhất là phát triển kinh tế lâu dài, dịch bệnh có mau chóng được kiểm soát, đẩy lùi thì người dân mới yên tâm làm ăn, sinh sống. Tôi hoàn toàn ủng hộ mọi quyết định của thành phố”.

Công an Sơn Trà nhắc nhở hàng quán chỉ được phép bán hàng mang về.

Tại Sơn Trà, CAQ đã chia làm 4 ca đi tuần tra, kiểm soát gồm sáng, chiều, tối và khuya. Với phương châm “dân tự quản dân” nên hoạt động của các tổ COVID cộng đồng được nâng cao. Các tổ COVID cộng đồng được lập tại địa bàn khu dân cư, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện công tác cách ly, đảm bảo phòng chống dịch. Lực lượng Công an có nhiệm vụ hỗ trợ và đảm bảo ANTT. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tình trạng người dân ra đường không có lý do chính đáng được hạn chế. Không còn cảnh tụ tập đông người ở khu công viên tập thể dục vào mỗi buổi sáng và chiều tối như trước đây. Ghi nhận tại đường Bạch Đằng đoạn từ cầu Trần Thị Lý đến Cầu Rồng, sau 3 ngày triển khai nhắc nhở, tuyên truyền, vào sáng 25-7, Tổ tuần tra Công an phường Hòa Thuận Đông (Q. Hải Châu) không phát hiện người dân tụ tập hóng mát, tập thể dục như trước đây. Trung tá Cao Lê Duy Hùng - Trưởng Công an phường Hòa Thuận Đông thông tin, chỉ trong ngày đầu ra quân nhắc nhở, Tổ liên ngành đã phát hiện 150 trường hợp vi phạm phòng chống dịch. “Sau khi lắng nghe người dân trình bày, chúng tôi chỉ nhắc nhở và cố gắng tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như nhưng nỗ lực của thành phố. Yêu cầu người dân chấp hành hạn chế ra đường”, Trung tá Hùng nói.

Từ khi Công an quận Cẩm Lệ tổ chức triển khai lực lượng tuần tra, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, đại đa số người dân trên địa bàn đều nghiêm chỉnh chấp hành. Qua ghi nhận, số lượng người dân ra đường giảm hẳn so với những ngày trước. Đối với bà Nguyễn Tuyết Oanh, trú phường Hòa Xuân, kể từ khi thành phố thắt chặt hơn các quy định về phòng chống dịch, bà thường nhắc nhở con cháu trong gia đình hạn chế ra đường nếu như không thật cần thiết. “Mấy ngày gần đây, tôi thấy các anh Công an xuống địa bàn rất nhiều. Các anh ngoài làm công tác chuyên môn cũng đã song hành nhiệt huyết đối với công tác chống dịch, kịp thời tuyên truyền nhắc nhở cho người dân. Dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, hơn ai hết, chúng tôi hiểu được việc mình ở nhà cũng là đóng góp vào công tác phòng chống dịch của thành phố”, bà Oanh chia sẻ.

Việc hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc giữa người với người là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Lực lượng Công an làm nhiệm vụ thường xuyên được quán triệt về văn hóa ứng xử, thái độ, tác phong khi tiếp xúc với người dân. Bằng cách tuyên truyền khôn khéo, thái độ mềm dẻo, nhiều người dân đã hiểu rõ và cam kết thực hiện nghiêm yêu cầu mới trong phòng chống dịch. Mỗi người dân tự nâng cao ý thức và trách nhiệm với cộng đồng để góp phần cùng các cấp, các ngành nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

NHÓM PV