Lung linh “Hội An - Sắc màu của lụa”

Thứ hai, 28/11/2022 18:05
Nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động của Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022, cuối tuần qua, tại Cổng tam quan chùa Bà Mụ, TP Hội An đã diễn ra buổi trình diễn "Hội An - Sắc màu của lụa". Sự kiện là mảnh ghép hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp của sự sáng tạo trên nền lịch sử, văn hóa truyền thống để hướng tới những điều tốt đẹp ở tương lai. Chương trình nghệ thuật “Hội An- Sắc màu của lụa” thể hiện nội dung về nghề thủ công mỹ nghệ đặc trưng dọc bờ sông Thu Bồn nói chung và Hội An nói riêng, đó là nghề trồng dâu nuôi Tằm và dệt Lụa đã tạo nên một bức tranh “Nông - Tang” với những cung sắc của miền quê bên bờ Thu Bồn. 
Dáng lụa tại chương trình “Hội An - Sắc màu của lụa”.
Dáng lụa tại chương trình “Hội An - Sắc màu của lụa”.

Được biết, lụa tơ tằm Quảng Nam vốn nổi tiếng trong lịch sử và xuất đi khắp các quốc gia trên thế giới từ thương cảng quốc tế Hội An. Trên con đường gốm sứ mậu dịch và tơ lụa trên biển một thời, những sản phẩm lụa Quảng Nam được giới thương gia nước ngoài ưa chuộng, đánh giá cao. Hiện nay, sản phẩm lụa càng ngày càng phát triển và gắn với nghề may mặc tại Hội An. Đặc biệt sản phẩm “lụa” được du khách rất yêu thích và luôn lựa chọn làm món quà lưu niệm khi đến với Hội An.

Chương trình “Hội An - Sắc màu của lụa” đã tôn vinh sự sang trọng của chiếc áo dài lụa Việt Nam xưa và nay với nhiều mẫu trang phục theo từng thời kỳ phát triển của xã hội. Ngoài việc mang lại cho khán giả cảm xúc hoài niệm, những giây phút bất ngờ thú vị, chương trình còn là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Di sản Văn hóa thế giới Hội An; các di sản văn hóa phi vật thể; lĩnh vực nghề thủ công sản xuất lụa, tơ tằm và may mặc của Hội An ra thế giới và tạo nên sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách đến với Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung. Qua đó, góp phần quảng bá những giá trị của nghề ươm tơ, dệt lụa xứ Quảng. Đây còn là một trong những nền tảng để Hội An tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên hai lĩnh vực: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian.

Quyên Quyên