“Ma men” đối đáp bằng... dao!

Thứ tư, 12/04/2023 07:25
Thấy Nguyễn Văn Quốc (2004, trú xã Tiên Lộc, H. Tiên Phước, Quảng Nam) nhậu đã ngà say nên ông Phạm Đức Sáu (1981, trú xã Tiên Lộc) khuyên về nhà nghỉ ngơi, nào ngờ, Quốc nổi chướng gây sự và đâm ông Sáu tử vong. Ngày 11-4, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Quốc về tội: “Giết người”.
Bị cáo Quốc tại phiên tòa.
Phiên tòa xét xử bị cáo Quốc.

Theo cáo trạng, trưa 27-7-2022, Nguyễn Văn Quốc và ông Phạm Đức Sáu cùng một số người trong thôn đến nhà anh Trần Văn Đạt (trú cùng thôn) dự tiệc tân gia. Ông Sáu thấy Quốc uống nhiều đã ngà say nên khuyên về nghỉ ngơi để chiều phụ gia đình sửa nhà. Tuy nhiên, Quốc nói: “Con nể anh Đạt nên mới ngồi lại” rồi hai người xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại, được mọi người can ngăn thì Quốc đi về.

Lát sau, Quốc bực tức vì cho rằng lúc cãi nhau ông Sáu có trợn mắt nhìn mình nên sang nhà ông Sáu để nói chuyện. Tại đây, Quốc gặp ông Sáu và nói: “Cậu lớn rồi mà nói như rứa là sai” (Quốc gọi ông Sáu là cậu vì bà con bên mẹ) thì ông Sáu hỏi: “Tại sao ở dưới đó mi lườm tao?” Thì Quốc đáp lại: “Cậu trợn con chớ con không có lườm cậu”, rồi ông Sáu yêu cầu Quốc đi ra khỏi nhà.

Cãi không lại, Quốc bực tức về nhà lấy dao đi qua nhà ông Sáu để “rửa hận”. Vừa vào nhà, Quốc xông vào vật ông Sáu xuống đất rồi cầm dao đâm liên tiếp 2 nhát vào đùi và hông ông Sáu dẫn đến tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, Quốc vứt con dao tại hiện trường rồi đi về nhà sau đó đến Công an xã Tiên Lộc đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Qua khám nghiệm tử thi, Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Nam kết luận, nạn nhân Sáu tử vong do choáng mất máu cấp, suy hô hấp tuần hoàn không phục hồi do vết thương thấu bụng, ngực. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành trưng cầu giám định về sức khỏe tâm thần của Quốc phát hiện đối tượng bị rối loạn nhân cách thực tổn, bị hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa, bị cáo Quốc thành khẩn khai báo, bày tỏ sự ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình. “Lúc đó bị cáo đã có men trong người nên không làm chủ được bản thân. Nghĩ rằng bị hại Sáu trợn mắt khiêu khích mình nên bực tức, cầm dao đến nhà đâm bị hại Sáu cho hả giận. Lúc bình tĩnh lại, bị cáo rất hối hận cho hành vi dại dột của mình, mong HĐXX tuyên mức án khoan hồng để bị cáo sớm ra tù làm lại cuộc đời”, bị cáo Quốc nghẹn ngào nói.

Bị cáo Quốc tại phiên tòa.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, tranh tụng tại phiên tòa, lời khai của bị cáo Quốc, HĐXX nhận định, chỉ vì nguyên cớ nhỏ nhặt trong sinh hoạt là bị hại Sáu khuyên bảo bị cáo Quốc không nên uống nhiều bia để giữ sức khỏe, nhưng với bản tính hung hăng và côn đồ nên bị cáo Quốc sử dụng hung khí nguy hiểm đâm bị hại Sáu tử vong. Với hành vi và hậu quả nêu trên của bị cáo Nguyễn Văn Quốc đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Giết người” với tình tiết định khung “Có tính chất côn đồ” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự như cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Nam truy tố.

Dù thời điểm phạm tội bị cáo Quốc bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi, tuy nhiên, bị cáo vẫn có đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật để hiểu và nhận thức được điều đó. Hành vi của bị cáo Quốc thể hiện sự coi thường pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó HĐXX tuyên bị cáo Quốc 16 năm tù về tội: “Giết người”.

LÊ VƯƠNG