Ma túy đá, từ đường dây cung cấp đến tụ điểm “lên tiên”

Thứ năm, 22/09/2016 11:05

(Cadn.com.vn) - Bằng những biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian ngắn, Đội CSMT CATP Pleiku (Gia Lai) liên tiếp triệt phá nhiều đối tượng ngoại tỉnh manh nha lập đường dây cung cấp ma túy đá cho các đối tượng trên địa bàn Pleiku. Đồng thời, triệt phá nhiều tụ điểm khá nổi tiếng ở TP Pleiku - nơi phục vụ các dân chơi tụ tập từ nửa đêm đến sáng để “bay”, “lắc” và “phê” ma túy.

Chặn đứng đường dây  ma túy đá

Đầu tháng 9-2016, qua công tác nghiệp vụ, nắm tình hình, Đội CSMT CATP Pleiku phát hiện một thanh niên ngoại tỉnh thuê nhà trọ để bán ma túy đá cho các đối tượng trên địa bàn. Không chỉ cung cấp một lượng lớn ma túy đá mà thanh niên này còn manh nha tìm cách lôi kéo một số đối tượng ở TP Pleiku nhằm hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua xác định ban đầu của CATP Pleiku, thanh niên tên Nguyễn Mạnh Trang (1987, quê xã Thái Sơn, H. Kinh Môn, Hải Dương). Từ đầu tháng 9-2016, Trang thuê, sống quanh quẩn ở căn phòng cuối tại một dãy trọ thuộc P. Hoa Lư (TP Pleiku). Trang đã lọt vào “tầm ngắm” của các TS khi bắt đầu tìm cách mua ma túy đá về rồi móc nối một số đối tượng trên địa bàn để bán. Chiều 14-9, nguồn tin TS báo về cho biết Trang vừa đi máy bay từ TP Pleiku vào TPHCM. Nhận định Trang sẽ mua một lượng lớn ma túy đá đưa về TP Pleiku, các TS bí mật theo dõi. Chiều cùng ngày, Trang bắt xe khách từ TPHCM và về lại TP Pleiku vào sáng 15-9. Ngay sau đó, lãnh đạo CATP Pleiku chỉ đạo Đội CSMT lên kế hoạch bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Đến 7 giờ 50 cùng ngày, khi đang ngồi phân ma túy đá ra để giao cho các đối tượng là “đầu mối”, Trang bị Đội CSMT CATP Pleiku bắt quả tang. Khám xét nơi ở của Trang, cơ quan CA thu giữ 5 gói ni-lông nhỏ có tổng trọng lượng 31,4337g và 2 gói ni-lông lớn có tổng trọng lượng 90,2027g ma túy đá.

Nguyễn Mạnh Trang và tang vật.

Tại CQĐT, bước đầu Trang khai nhận, toàn bộ số ma túy trên y mua ở TPHCM của 1 đối tượng (chưa rõ lai lịch) với giá hơn 70 triệu đồng. Sau khi mang về TP Pleiku, Trang cất giấu trong phòng trọ với mục đích bán kiếm lời nhưng chưa bán được thì bị cơ quan CA bắt giữ. Trang thừa nhận, sau khi cơ quan CA liên tiếp triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng, đường dây mua bán trái phép chất ma túy thì giá mặt “hàng” này tăng cao. Vì vậy, Trang thuê trọ ở đây với ý định hình thành đường dây mua bán ma túy đá và nếu bán trót lọt toàn bộ số “hàng” trên, y thu về gấp 3 lần số tiền bỏ ra. Tuy nhiên, đường dây của Trang đã bị chặn đứng. Hiện CQĐT CATP Pleiku đang tạm giữ Trang để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, 8 giờ 45 ngày 22-8, Đội CSMT CATP Pleiku đã bắt quả tang Đào Công Thắng (1988, trú xã An Thái, H. An Lão, Hải Phòng) tại phòng 208 khách sạn Tân Nhật Lệ (P. Phù Đổng, TP Pleiku) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan CA thu giữ 3 gói ma túy đá được Thắng giấu sau tủ lạnh. Thắng khai nhận, vào TP Pleiku thuê khách sạn được 1 tuần, thấy việc bán ma túy đá kiếm lời nhanh nên liên lạc với một đối tượng ở Hải Phòng (chưa rõ lai lịch) gửi số ma túy đá trên vào theo xe khách.

Những đối tượng bị cơ quan CATP Pleiku phát hiện khi đang sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán karaoke.

Những tụ điểm “lên tiên”

Trao đổi với P.V, đại úy Trần Quốc Hoàn - Đội trưởng Đội CSMT CATP Pleiku cho biết: Không chỉ việc một số đối tượng ở địa phương khác đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, thời gian qua, CATP Pleiku cũng nhận được nhiều thông tin về một số quán karaoke khá nổi tiếng trên địa bàn hoạt động thâu đêm đến sáng. Phần lớn khách là những thanh niên đua đòi và tụ tập thuê phòng karaoke sử dụng ma túy “phê” theo tiếng nhạc. Dù biết là vi phạm, nhưng vì lợi nhuận, hoặc buông lỏng quản lý, một số chủ quán karaoke vẫn cố tình làm ngơ để các đối tượng biến phòng hát thành điểm sử dụng ma túy.

Không những thế, nhằm đối phó với cơ quan chức năng, sau nửa đêm, một số quán karaoke chỉ phục vụ cho những khách quen. Đồng thời, nhân viên của quán luôn túc trực tại cánh cửa, khi khách vào quán cánh cửa liền được đóng lại khiến việc phát hiện, kiểm tra và bắt quả tang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, Đội CSMT CATP Pleiku đã lên nhiều kế hoạch nhằm triệt phá những điểm sử dụng trái phép chất ma túy. Điển hình như 1 giờ 15 ngày 26-8, tại quán karaoke C.T.T (P. Ia Kring, TP Pleiku), CATP Pleiku kiểm tra, phát hiện tại các phòng số 1, 2 và 4 hoạt động quá giờ quy định. Qua kiểm tra, phát hiện có 22 đối tượng quay cuồng trong tiếng nhạc và đang phê ma túy ketamine (còn gọi ma túy khay, ke) và thuốc lắc. CAP Ia Kring đã lập hồ sơ xử phạt hành chính 21 đối tượng và phối hợp với Đội CSMT CATP Pleiku đưa đối tượng Ksor Nhi (1992, trú TX Ayun Pa, Gia Lai) đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Gia Lai. Cùng ngày, CATP Pleiku tiếp tục kiểm tra quán karaoke Đ.Đ (P. Ia Kring), phát hiện tại phòng 203 có 6 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy ketamine và thuốc lắc.

Không những tại các quán karaoke, tình trạng sử dụng ma túy tại các điểm vui chơi, nhà nghỉ, khách sạn cũng đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Mặc dù lực lượng chức năng đã điều tra, triệt phá nhiều điểm, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng song tình trạng này vẫn diễn ra. Thế nên, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cần tăng cường hơn nữa công tác thắt chặt quản lý cơ sở kinh doanh như nhà nghỉ, quán karaoke, khách sạn trên địa bàn, tránh để các đối tượng lợi dụng biến những nơi này thành điểm sử dụng trái phép chất ma túy.

Minh Tân