Malawi xác nhận Phó Tổng thống thiệt mạng trong vụ rơi máy bay

Thứ tư, 12/06/2024 08:10

Ngày 11-6, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết Phó Tổng thống nước này Saulos Klaus Chilima và 9 người trên chiếc máy bay quân sự mất tích 1 ngày trước đó, đã thiệt mạng do máy bay bị rơi.

Chiếc máy bay chở ông Chilima, 51 tuổi, rời thủ đô Lilongwe 9 giờ 17 ngày 10-6 (theo giờ địa phương) đã không thể hạ cánh xuống sân bay Mzuzu như dự kiến vào 10 giờ 02 do thời tiết xấu dẫn tới tầm nhìn bị hạn chế. Dù được lệnh quay về thủ đô, song chiếc máy bay đã bay chệch hướng với radar và lực lượng chức năng đã không thể liên lạc với máy bay.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Chakwera đã bày tỏ sự đau buồn trước thảm kịch trên. Ông cho biết lực lượng tìm kiếm và cứu nạn đã tìm thấy máy bay trên một sườn đồi trong rừng Chikangawa. Chiếc máy bay này đã hoàn toàn bị phá hủy và không còn ai sống sót.

Ông Chilima được xem là ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Malawi, dự kiến diễn ra vào năm 2025. Ông từng bị bắt vào năm 2022 vì cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, tòa án Malawi đã hủy bỏ cáo buộc chống lại ông hồi tháng trước, sau khi cơ quan công tố đình chỉ vụ việc. Về phần mình, ông Chilima cũng đã phủ nhận mọi cáo buộc.

T.N