“Măng không uốn, tre trổ vồng”!

Thứ sáu, 14/10/2022 13:26
- Người xưa dạy cấm có sai, con cái phải dạy bảo, uốn nắn từ nhỏ chớ không thì…!
Hình ảnh thiếu niên bỏ 2 tay vào túi áo, điều khiển xe máy trên đèo Hải Vân.
Hình ảnh thiếu niên bỏ 2 tay vào túi áo, điều khiển xe máy trên đèo Hải Vân.

- Con cái có chuyện gì mà Tư chợ Hàn ưu tư vậy?

- Dạo gần đây, Tư thấy nhiều hình ảnh, thông tin, clip trên mạng xã hội về tình trạng một bộ phận thanh, thiếu niên có những hành vi lệch chuẩn, tụ tập theo kiểu băng nhóm xâu ẩu lẫn nhau mà lo ngại thật sự đó Bề Tui.

- Điều Tư lo lắng là hoàn toàn chính xác, bởi đã có không ít vụ việc thanh, thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật phải bị cơ quan chức năng xử lý.

- Với những gì Tư “lượm lặt” trên mạng xã hội thì số thanh thiếu niên này có 2 kiểu “làm nổi” là: thích làm “quái xế” và thích làm “đại ca”.

- Chính vì vậy, gần đây các lực lượng chức năng cũng đã liên tục xác minh, xử lý nhiều “quái xế” và các “anh đại” kéo bè, kết nhóm đi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng…

- NXD nêu vài ví dụ điển hình để nhắc nhở chung được không?

- Ngày 10-10, Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an TP Ðà Nẵng) đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với N.N.A (2005, quê Quế Sơn, Quảng Nam) với mức 8,9 triệu đồng do có hành vi đút 2 tay vào túi áo, chạy mô-tô trên đèo Hải Vân. Ngày 11-10, Công an quận Hải Châu cũng truy ra 1 thiếu niên 15 tuổi điều khiển xe không gương chiếu hậu, còn cạ chân chống xuống mặt đường gây ra tia lửa khi qua hầm chui cầu Trần Thị Lý khiến cho nhiều người đi đường cảm thấy bức xúc…

- Thật nguy hiểm! Không chỉ coi thường tính mạng của mình mà còn của người người khác. Còn hành vi của các “anh đại” thì sao NXD?

- Cũng không ít đâu Tư. Mới đây nhất, tối 11-10, một nhóm thiếu niên (từ 14-16 tuổi) dùng hung khí hẹn chém nhau tại thôn Trước Đông (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, Ðà Nẵng) đã bị Công an xã Hòa Nhơn mật phục bắt giữ. Hay như trước đó, ngày 7-10, một nhóm thiếu niên vác dao, ba chỉa chạy trên đường thì gặp lực lượng tuần tra 8394 nên vất lại 3 mô-tô cùng 2 cây dao phóng lợn, 3 cây ba chỉa bỏ chạy. Sau đó, Công an xác định nhóm 5 đối tượng đều mới 14 đến 16 tuổi, chúng chuẩn bị hung khí đi đánh nhau.

- Tư cho rằng, lứa tuổi vị thành niên có những suy nghĩ chưa chín chắn, thích thể hiện và dễ bị kích động nên có những hành vi lệch chuẩn. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp cho thấy sự thờ ơ, thiếu quản lý, giáo dục của gia đình.

- Chính xác! Do đó NXD thiết nghĩ, ngoài việc xử lý, răn đe của các lực lượng chức năng, cần nhất lúc này vẫn là quản lý, giáo dục từ phía gia đình. Đừng để đến lúc hậu quả do con trẻ gây ra rồi mới ân hận thì đã quá muộn.

N.X.D