Mang yêu thương đến với người nghèo

Thứ tư, 08/01/2020 20:30

Nhiều năm qua, cận Tết Nguyên đán là thời điểm Đoàn Thanh niên (TN) và Hội Phụ nữ (PN) CA tỉnh Quảng Nam phát động nhiều Chương trình ý nghĩa như: "Tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện", "Đông ấm áp - Xuân yêu thương",  "Nghĩa tình biên giới"... về khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn khắp địa bàn tỉnh.

Lực lượng CA khám bệnh, cấp thuốc cho người dân vùng cao.

Mùa xuân năm nay cũng không ngoại lệ, xuất phát từ tờ mờ sáng, vượt chặng đường núi quanh co, khúc khuỷu dài hơn 200km, đoàn công tác Hội PN, Đoàn TN và Phòng Xây dựng phong trào BVANTQ CA tỉnh Quảng Nam vừa về đến xã La Dêê (H. Nam Giang, Quảng Nam) để thực hiện Chương trình "Nghĩa tình biên giới". Trong 2 ngày 3 và 4-1, lực lượng CA đã làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho 200 lượt người dân; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người; tặng 60 suất quà cho các hộ nghèo, hỗ trợ sinh kế cho 15 phụ nữ khó khăn... với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn đã tặng quà, giao lưu văn nghệ, thể thao với chủ đề "Xuân chiến sĩ" với CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang để gắn kết các đơn vị với nhau.

Thượng úy Phạm Hoàng Hồng Minh - Phó Bí thư Đoàn TN CA tỉnh Quảng Nam cho hay, trước đó, trong 2 ngày 27 và 28-12-2019, Đoàn TN, Hội PN, Phòng Hậu cần và Phòng Xây dựng phong trào BVANTQ CA tỉnh Quảng Nam cũng đã phối hợp với CAH Phước Sơn tổ chức chương trình "Xuân ấm áp - Đông yêu thương" về tặng quà cho người dân xã Phước Đức (H. Phước Sơn). Phước Đức là một xã nghèo, có hơn 600 hộ dân chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân đa số làm nông nghiệp, do vậy điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Hưởng ứng phong trào, các tổ chức đoàn CA trực thuộc cũng đã tổ chức nhiều hoạt động đầy ý nghĩa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Như mới đây, ngày 5-1, hơn 30 CBCS CAH Thăng Bình (Quảng Nam) đã tổ chức đổ bê-tông hành lang tại trường Tiểu học Bình Minh (xã Bình Minh. H. Thăng Bình) với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng. BCH Đoàn TN phối hợp với Hội PN Phòng CSCĐ CA tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình "Đông ấm áp - Xuân yêu thương" về tặng 38 suất quà (mỗi suất 500 ngàn đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS Tà Pơơ ( xã Tà Pơơ, H. Nam Giang), tặng tivi cho nhà trường. Chi đoàn Phòng An ninh chính trị nội bộ cũng đã thực hiện thành công chương trình "Ấm tình người" tại xã Trà Cang (H. Nam Trà My), thăm tặng quà cho hơn 100 gia đình chính sách, khám chữa bệnh cấp phát thuốc cho hơn 200 người dân...

 Hội PN và Đoàn TN CA tỉnh Quảng Nam tổ chức Chương trình "Nghĩa tình biên giới" về tặng quà cho người dân nghèo vùng cao.

"Thấy đoàn lên thăm, tặng quà người dân rất mừng. Theo kế hoạch, các y, bác sĩ Bệnh xá CA tỉnh đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 hộ dân trên địa bàn xã. CAH Phước Sơn hướng dẫn, làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho gần 200 trường hợp người dân nghèo. Sau đó, các đơn vị đã trao 30 suất quà (mỗi suất 400 ngàn đồng) gồm chăn ấm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân là hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã; hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ thanh niên, phụ nữ nghèo với trị giá 1 triệu đồng/hộ; trao học bổng 2 triệu đồng mỗi năm cho 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi... với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Để chuyến đi được thuận lợi, các CBCS đã tập trung chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho chuyến đi rất chu đáo. Nguồn kinh phí tổ chức do các đoàn viên, hội viên trong CA tỉnh đóng góp và một phần vận động từ nguồn xã hội hóa. Các hoạt động này được tổ chức thường xuyên từ nhiều năm qua, được các Mạnh Thường Quân hưởng ứng tích cực, người dân rất phấn khởi. Những món quà tuy không lớn, nhưng cũng phần nào giúp người dân có thêm niềm vui để đón Tết đầm ấm, hạnh phúc hơn"- Thượng úy Minh tâm sự.

Đại úy Nguyễn Hoài Thuận - Phó Chủ tịch Hội PN CA tỉnh Quảng Nam cho biết, Chương trình "Đông ấm áp - Xuân yêu thương" được hội phát động từ năm 2015 nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn đón Tết đầm ấm hơn. Hoạt động này rất ý nghĩa nên được 14 hội CA cơ sở trực thuộc và 18 hội CA địa phương hưởng ứng rất tích cực. "Hoạt động này rất ý nghĩa, nó thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp gắn kết tình quân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND được nhân dân tin yêu; đồng thời góp phần thực hiện công tác dân vận của Đảng về xây dựng khối Đoàn kết Dân tộc. Chính vì vậy, hoạt động này sẽ được tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả hơn trong năm đến"- Đại úy Thuận chia sẻ.

LÊ VƯƠNG