Mạnh tay với tình trạng đua xe trái phép

Thứ bảy, 30/05/2020 10:23

Sáng 29-5, CAH Hòa Vang (TP Đà Nẵng) ra quyết định xử phạt hành chính, cảnh cáo một nhóm thanh thiếu niên về hành vi sử dụng mô-tô độ chế, nẹt pô và có dấu hiệu đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; tịch thu 3 phương tiện tham gia đua xe mang BKS 43H1-151.12, 43K1-015.61, 43K1-056.00. Điều đáng nói, các hành vi vi phạm pháp luật này lại diễn ra trong thời điểm cả nước đang thực hiện cách ly xã hội do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Coviid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khiến không ít người dân lo lắng và bức xúc.

CAH Hòa Vang kịp thời có mặt ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên  tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Cụ thể, 21 giờ 30 ngày 2-5, phát hiện nhóm thanh thiếu niên nói trên cùng nhiều xe máy phân khối lớn tụ tập ven đường Bà Nà- Suối Mơ (đoạn qua thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn) có dấu hiệu đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Với tinh thần chủ động, Tổ tuần tra chống đua xe CAH Hòa Vang kịp thời phối hợp với CA các xã Hòa Nhơn, Hòa Sơn triển khai lực lượng ngăn chặn, tạm giữ 7 xe máy, khống chế và truy xét 12 đối tượng liên quan (11 đối tượng cùng trú xã Hòa Nhơn, 1 đối tượng trú xã Hòa Phong,  H. Hòa Vang) và hầu hết đang là học sinh THPT… Theo Thiếu tá Lê Văn Hai - Trưởng CAX Hòa Sơn, các đối tượng có biểu hiện đua xe luôn rất manh động. Khi phát hiện CA, chúng tìm mọi cách để thoát thân, bất chấp nguy hiểm cho mọi người trên đường. Vì vậy, lực lượng làm nhiệm vụ luôn phải bình tĩnh, khéo léo khi xử lý vụ việc.

Qua khai thác, các đối tượng khai nhận đã hẹn trước qua Facebook, sau khi tập trung uống cà phê thì rủ nhau lên tuyến Bà Nà - Suối Mơ để tiến hành đua xe, cổ vũ đua xe. Trong các trường hợp vi phạm này, ngoài 3 "quái xế" N.N.N, P.T, N.V.M (cùng trú xã Hòa Nhơn) đang ở tuổi 16-18 trực tiếp đua xe, số còn lại chỉ chạy xe theo cổ vũ. Cá biệt có 2 trường hợp mới 14 tuổi nhưng chẳng hiểu các bậc phụ huynh quản lý như thế nào mà các em cũng có xe máy để chạy đến hiện trường cổ vũ. Chứng kiến vụ việc, ông Nguyễn Văn Xuân (trú thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn) bức xúc trải lòng: "Thấy các cháu thường sử dụng các phương tiện xe máy cũ, rẻ tiền để "độ chế" thêm các thiết bị nên rất nguy hiểm khi lưu thông với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho chính các cháu và người tham gia giao thông. Mong rằng lực lượng chức năng có giải pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm này".

CAX Hòa Phước (H. Hòa Vang) kiểm tra, phát hiện các phương tiện đang được thuê "độ chế" thành "ngựa đua".

Trung tá Cao Nguyên Minh- Đội trưởng Đội CSGT-TT CAH Hòa Vang cho biết, nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đua xe trái phép, thời gian qua, lãnh đạo CAH đã chỉ đạo Đội CSGT-TT thường xuyên tuần tra nắm tình hình, xác định các tuyến đường dễ xảy ra tình trạng đua xe, cùng các quy luật hoạt động, phương thức, thủ đoạn đua xe trái phép và tụ tập cổ vũ, gây rối trật tự công cộng. Đồng thời phối hợp với lực lượng CA 11 xã trên địa bàn lập danh sách các loại xe mà các đối tượng thường sử dụng để đua xe trái phép và phân loại, tập trung đấu tranh; quản lý các cơ sở sửa chữa, chuyên "độ chế" mô-tô, xe máy thành "ngựa đua" ở địa phương… "Thời gian đến, CAH tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, đề nghị các bậc phụ huynh, các trường học phối hợp giáo dục học sinh thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ; quản lý chặt chẽ không giao hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông", Trung tá Cao Nguyên Minh nhấn mạnh.

Từ vụ việc trên, chúng tôi thiết nghĩ, để ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên đua xe trái phép, các bậc phụ huynh cũng phải có trách nhiệm với xã hội. Đó là khi giao xe máy cho con em thì cần giám sát xem chúng sử dụng vào mục đích gì và thường xuyên kiểm tra phương tiện nhằm kịp thời phát hiện xe có bị "độ chế" hoặc thay đổi kết cấu hay không. Thực tế cho thấy, khi sự việc xảy ra hậu quả nghiêm trọng, đối với những "quái xế" vị thành niên thì cha mẹ, người giám hộ phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi con em mình gây ra. Do đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm theo dõi, kiểm tra những hành động, việc làm của con em mình.

VY HẬU