Mạnh tay xử lý các vi phạm về tiếng ồn

Thứ hai, 17/01/2022 15:35

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, trong vòng một tháng qua, lực lượng Cảnh sát Môi trường (CSMT) đã liên tục ra quân kiểm tra, mạnh tay xử lý các nhà hàng, quán nhậu, cơ sở kinh doanh có hành vi sử dụng loa công suất lớn, phát tiếng ồn vượt ngưỡng gây bức xúc cho người dân.

Nhà hàng Phố Garden với hệ thống loa lớn đã phát tiếng ồn vượt ngưỡng ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Sau nhiều chiến dịch ra quân tuyên truyền, xử lý, tình trạng vi phạm về tiếng ồn tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng đã có chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất, dịch vụ giải trí, hộ gia đình vẫn chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của chính quyền thành phố. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo CSMT bằng mọi biện pháp phải phát hiện, xử lý mạnh tay đối với các hành vi vì lợi nhuận, hút khách mà coi thường đời sống, sinh hoạt của người dân tại các khu dân cư.

Mới đây nhất, khuya 15-1, từ phản ánh của quần chúng, lực lượng CSMT phối hợp Phân viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường miền Trung, CAP Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) tiến hành đo tiếng ồn phát ra từ nhà hàng Phố Garden (43 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Hải Châu). Tại hiện trường, có 8 loa công suất lớn có kích thước 55x57cm cùng hệ thống hút mùi đang hoạt động, gây ồn cả một khu vực dân cư và một đoạn đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Kết quả đo bằng máy chuyên dụng từ nhà dân cho thấy, tiếng ồn vượt Quy chuẩn Việt Nam 26:2010/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vụ việc với sự chứng kiến của đại diện công an, chính quyền địa phương đồng thời hoàn chỉnh hổ sơ để xử lý vụ việc theo quy định. Trước đó, lực lượng nghiệp vụ cũng đã tiến hành trinh sát, kiểm tra đột xuất và lập biên bản xử lý đối với các nhà hàng Luxx Beer Garden (đường Nguyễn Sinh Sắc, Q. Liên Chiểu), Thảo Nguyên (1393-1395 đường Nguyễn Tất Thành, Q. Thanh Khê), Olivia's Prime Steakhouse, Đô Bất Tử (đường Trần Hưng Đạo, Q. Sơn Trà)... Tất cả các cơ sở đều sử dụng các thiết bị như máy hút mùi, điều hòa nhiệt độ, máy bơm, loa "khủng" hoạt động hết công suất, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân sống trong khu vực.

Theo cán bộ đội nghiệp vụ của Phòng CSMT, trong thời gian qua đã xuất hiện trao lưu nhạc DJ trong quán nhậu để thu hút và tạo không khí "quẫy" cho thực khách. Đây là hiện tượng mới xuất hiện trong thời gian quán bar, pub bị cấm hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. "Để tạo điểm nhấn, thu hút khách, nhiều nhà hàng, quán nhậu đã vượt rào sử dụng DJ, loa cỡ lớn. Chính vì vậy, tạp âm của khách nhậu, thiết bị nấu nướng, máy hút mùi kèm nhạc DJ đã trở thành nỗi ám ảnh mới của người dân sau thời gian karaoke gia đình đang có xu hướng giảm", cán bộ Đội 1, Phòng CSMT cho biết.

Lập biên bản đối với đại diện cơ sở kinh doanh phát ra tiếng ồn vượt quy chuẩn.

 Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh- Trưởng phòng CSMT Công an TP Đà Nẵng cho biết, nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn nằm trong Kế hoạch chuyên đề của Giám đốc Công an TP. Đây cũng là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT cho người dân ăn Tết vui vẻ, an toàn. Cùng với các vấn đề nóng là khai thác khoáng sản, buôn bán động vật hoang dã, xả thải trái phép, an toàn thực phẩm thì ô nhiễm tiếng ồn cũng được lực lượng công an đặc biệt quan tâm quyết liệt đấu tranh.

Trong những ngày qua, Phòng đã kiểm tra, lập biên bản xủ lý 9 cơ sở vi phạm, xử phạt tổng số tiền gần 260 triệu đồng. "Trong những năm qua, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu mạnh tay xử lý vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn. Trong khó khăn chung, lực lượng xác định cùng chính quyền, ngành chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động được đặt lên hàng đầu. Nhưng các hành vi vì lợi nhuận mà bất chấp đến đời sống cộng đồng, tái phạm nhiều lần thì sẽ phải xử lý nghiêm minh", Thượng tá Vinh cho hay.

Công Khanh