"Mắt thần" ở Diêu Trì

Thứ bảy, 23/09/2023 07:25
Hiện nay, mô hình "Camera ANTT" đã được triển khai tại 4/4 khu phố của thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) với gần 140 camera giám sát. UBND thị trấn Diêu Trì đang tiếp tục lắp đặt 14 camera.
Hệ thống camera an ninh giúp Công an thị trấn Diêu Trì nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra.
Hệ thống camera an ninh giúp Công an thị trấn Diêu Trì nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra.

Mô hình này đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Tính từ năm 2018 đến nay, thông qua mô hình camera, Công an thị trấn Diêu Trì đã điều tra, làm rõ 26 vụ trộm cắp tài sản; phát hiện, ngăn chặn kịp thời 11 vụ đánh nhau; phát hiện 6 vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tìm ra đối tượng gây ra 2 vụ TNGT rồi bỏ trốn.

Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về ANTT. Mặt khác, thông qua camera an ninh có thể phát hiện kẻ xấu, kẻ gian, đấu tranh xử lý tội phạm, ngăn chặn đối tượng phạm tội. Từ camera có sẵn của các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tạo thành hệ thống rộng khắp. Khi có vụ việc về ANTT, lực lượng chức năng có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, an toàn giao thông, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội.

Điển hình, đầu tháng 4-2023, ông Nguyễn Thành Lê (1979, ở thị trấn Tuy Phước) điều khiển ô-tô đến xưởng sửa chữa máy ủi ở thị trấn Diêu Trì làm việc. Khi vào bên trong, ông quên khóa cửa ô-tô. Lợi dụng sơ hở này, kẻ gian đã mở cửa lấy 5 triệu đồng và giấy tờ. Qua trích xuất camera, Công an thị trấn Diêu Trì đã nhanh chóng xác định thủ phạm là Đỗ Thành Tín (1997, ở thị trấn Tuy Phước), một đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại. Trưa 9-7, tại cửa hàng xe máy Khiêm (ở đường Trần Phú, thị trấn Diêu Trì) bị mất một xe máy. Qua rà soát từ camera, lực lượng Công an phát hiện đối tượng thực hiện vụ trộm là Dương Ngọc Bình (1990, trú thị trấn Diêu Trì).

Theo Thiếu tá Hồ Anh Tuấn- Trưởng Công an thị trấn Diêu Trì, lực lượng Công an thị trấn Diêu Trì còn ít, lại phải phụ trách địa bàn rộng, dân số đông. Trong điều kiện đó, camera an ninh phát huy nhiều vai trò, nhất là góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm.

"Ngoài ra, tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường tại chợ Diêu Trì cũng được hạn chế", Thiếu tá Tuấn cho hay.

Ông Trần Văn Tiến (ở thôn Vân Hội 2, thị trấn Diêu Trì), cho biết: "Từ khi có camera trên các trục đường chính, các vụ TNGT trên địa bàn nhanh chóng được xác minh, làm rõ; nhất là tìm ra, xử lý các đối tượng gây tai nạn rồi bỏ chạy, người dân chúng tôi rất ủng hộ".

T.LONG