"Mắt thần" ở ngã ba Đông Dương

Thứ hai, 05/12/2022 14:35
Những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)  luôn được huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo. Đặc biệt, với việc ứng dụng khoa học- kỹ thuật linh hoạt trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, huyện Ngọc Hồi đã triển khai, thực hiện mô hình camera giám sát an ninh, trật tự (ANTT). Nhờ hệ thống camera, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, ANTT tại cơ sở được đảm bảo ổn định.
Lực lượng Công an huyện Ngọc Hồi theo dõi diễn biến ANTT qua hệ thống máy chủ.
Lực lượng Công an huyện Ngọc Hồi theo dõi diễn biến ANTT qua hệ thống máy chủ.

Với đặc điểm là huyện biên giới, mệnh danh là "Ngã ba Đông Dương", địa bàn rộng, dân số đông, tình hình ANTT trên địa bàn Ngọc Hồi luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Phong trào Toàn dân BVANTQ tỉnh, huyện, một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai thí điểm lắp đặt camera an ninh trên địa bàn. Các mắt camera an ninh được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu, như các tuyến đường chính, tuyến ngõ trọng điểm, nơi giao thông giao cắt… giúp các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm về ANTT xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã xây dựng, triển khai nhiều mô hình "Camera với an ninh, trật tự" tại 5 xã, thị trấn, đã lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống với 51 mắt camera giám sát và phối hợp với các hộ dân lắp đặt thêm hàng trăm camera an ninh khác tại trước nhà dân.

Trước đây, khi chưa có camera, lực lượng Công an còn hạn chế về số lượng, lại phải phụ trách địa bàn rộng, dân số đông, vì vậy công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an các xã, thị trấn có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về ANTT.

Bên cạnh đó, thông qua camera an ninh có thể phát hiện kẻ xấu, kẻ gian, đấu tranh xử lý tội phạm, ngăn chặn đối tượng phạm tội. Từ những camera có sẵn của các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn, tạo thành một hệ thống rộng khắp, khi có vụ, việc về ANTT, lực lượng chức năng có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra, thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được.

Thiếu tá Nguyễn Ái Trí - Đội trưởng Đội tổng hợp Công an huyện Ngọc Hồi cho biết, việc triển khai thực hiện mô hình lắp đặt camera an ninh trên địa bàn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã được sự đồng tình nhất trí cao của người dân. Nhờ có camera an ninh nên ý thức người dân được nâng cao hơn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được đảm bảo tốt hơn. Thông qua mô hình camera an ninh, Công an huyện Ngọc Hồi đã phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm; trong đó có vụ tai nạn giao thông gây chết người trong đêm, người vi phạm bỏ trốn chạy về hướng tỉnh Quảng Nam thì bị bắt mới xảy ra chưa lâu. Mặt khác, camera an ninh cũng đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra, tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng trộm cắp cũng được hạn chế.

Có thể nói, việc thí điểm lắp đặt và nhân rộng mô hình camera an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Ngọc Hồi là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm tốt ANTT. "Trong thời gian tới, Công an huyện Ngọc Hồi tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT điển hình tiên tiến trong Phong trào Toàn dân BVANTQ, trong đó, phấn đấu nhân rộng mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn toàn huyện để ngăn ngừa tội phạm, mang lại sự yên bình cho người dân", Thiếu tá Nguyễn Ái Trí cho biết.

K.T