“Mắt thần” tố kẻ gian

Thứ năm, 09/04/2020 09:33

Sáng 6-4, anh Phạm Văn Nhân (1997, trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), chủ quán cà-phê B&B tại số 28-Trần Quý Hai (TP Đà Nẵng) đến CAP Hòa Thọ Đông trình báo về việc bị mất cắp tài sản. Theo bị hại, chấp hành chủ trương phòng chống dịch Covid-19, từ 1-4 đến 6-4, quán cà-phê B&B đóng cửa không phục vụ khách. Cũng trong khoảng thời gian này, anh phát hiện chiếc máy vi tính xách tay (VTXT - laptop) hiệu Acer trị giá 18,5 triệu đồng bị kẻ gian lấy cắp.

Đỗ Vũ Hoàng Tuấn và tang vật vụ án.

Từ đơn trình báo của anh Nhân, CAP Hòa Thọ Đông áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó tập trung trích xuất dữ liệu camera an ninh lắp đặt tại hiện trường vụ án để nhận diện nghi can. Theo hướng này, CAP Hòa Thọ Đông phát hiện ngày 1-4, có đối tượng là nam giới, dáng người cao, gầy lui tới quán cà-phê B&B. Và nghi can này đã rời khỏi quán B&B với chiếc máy laptop của anh Nhân.

Đi sâu tìm hiểu về nhân thân, lai lịch của nghi can, nhất là cho bị hại nhận diện, CAP Hòa Thọ Đông xác định, đối tượng có tên họ đầy đủ là Đỗ Vũ Hoàng Tuấn (1994, trú H.Núi Thành, Quảng Nam). Tuấn là nhân viên cũ của quán cà-phê B&B, bản thân chưa có tiền án, tiền sự. Đáng chú ý là sau khi xảy ra vụ mất cắp máy VTXT tại quán cà-phê B&B, Tuấn có một số tiền khá lớn để chơi cờ bạc.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 6-4, CAP Hòa Thọ Đông tiến hành triệu tập làm việc với nghi can. Trước những chứng cứ thuyết phục, nhất là hình ảnh Camera ghi lại diễn biến hành vi phạm tội, Tuấn hết đường chối. Tuấn khai, ngày 1-4, Tuấn được quản lý quán cà-phê B&B nhờ đến coi hộ quán. Lợi dụng thời cơ này, Tuấn lấy cắp máy VTXT của anh Nhân mang đi cầm được 3 triệu đồng sử dụng vào mục đích cờ bạc. Từ lời khai của Tuấn, CAP Hòa Thọ Đông đã thu hồi tang vật, chuyển giao đối tượng cho CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 17-3-2020, cũng thông qua hệ thống camera an ninh, CAP Hòa Thọ Đông còn xác minh, bắt giữ Nguyễn Tiến Thịnh (2000, trú Hòa Thọ Đông) có hành vi lấy cắp tài sản trị giá hàng chục triệu đồng. Cụ thể, 12 giờ 30 ngày 17-3, anh Ngô Phi Hà (1987, trú phòng 706, Khu chung cư Phong Bắc, P. Hòa Thọ Đông) đi xe máy SH màu trắng, BKS 92Y1-058.45 về để ở nhà xe của chung cư, bên dưới cốp xe có 10 vòng đeo tay được chế tác bằng trầm hương trị giá 30 triệu đồng. Đến 13 giờ 45, khi anh Hà xuống lấy xe để đi công chuyện thì phát hiện số trầm hương trong cốp xe bị mất. Từ đơn trình báo của anh Hà, CAP Hòa Thọ Đông tổ chức điều tra, xác định Thịnh chính là thủ phạm cạy cốp xe anh Hà lấy tài sản. Và sau khi lấy được số tài sản này, Thịnh cho bạn sử dụng và mang đến địa bàn Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) tiêu thụ, sau đó bị CAP Hòa Thọ Đông bắt giữ.   

Đại úy Phan Xuân Phúc- Phó trưởng CAP Hòa Thọ Đông cho biết, việc lắp đặt camera an ninh trên địa bàn đã phát huy hiệu quả thiết thực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là điều tra làm rõ các vụ trộm cắp tài sản.

GIA HÂN