Máy bay chở 132 người rơi ở Trung Quốc

Thứ hai, 21/03/2022 21:27
Hiện chưa rõ con số thương vong sau vụ tai nạn này trong khi máy bay gặp nạn được xác định là Boeing 737 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Một máy bay chở khách của hãng hàng không Trung Quốc China Eastern đã gặp nạn ở khu tự trị Zhuang, Quảng Tây của nước này. Máy bay được cho là chở 132 người. Theo các nguồn tin, máy bay lao xuống núi và bốc cháy dữ dội nhưng chưa rõ thương vong.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy máy bay bốc cháy.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, máy bay này khởi hành từ sân bay quốc tế Trường Thủy Côn Minh, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam lúc 13 giờ 15 giờ địa phương và đang trên đường đến thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, dự kiến hạ cánh lúc 15 giờ 07. Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy vào khoảng 14 giờ 20, hơn một tiếng sau khi cất cánh, máy bay bất ngờ lao xuống khi đang ở độ cao gần 9.000m. Chỉ hai phút 15 giây sau, dữ liệu cho thấy nó đã giảm xuống còn hơn 2.700m. Trong 20 giây tiếp theo, độ cao cuối cùng được ghi nhận là gần 1.000m. Tới 14 giờ 21, máy bay mất liên lạc với hệ thống giám sát tại vị trí phía tây nam thành phố Ngô Châu.

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy máy bay chở theo 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn lao xuống sườn núi theo phương thẳng đứng. Hiện chưa rõ thương vong. New York Times dẫn lời người dân địa phương cho biết, máy bay vỡ thành nhiều mảnh, khiến cho hy vọng tìm kiếm thấy người sống sót là rất thấp. Hiện tại khoảng 500 nhân viên cứu hộ đang tiếp cận hiện trường.

Đường đi của máy bay trước khi mất liên lạc với mặt đất. Ảnh: SCMP

Thời tiết tại khu vực máy bay gặp nạn có nhiều mây, với dự báo sắp có mưa lớn. "Chúng tôi đã điều 25 xe chữa cháy và 117 lính cứu hoả đến hiện trường, nhưng nơi xảy ra tai nạn quá xa, lại ở trên núi nên xe cứu hoả không thể tiếp cận và nhân viên cứu hộ phải đi bộ vào", một quan chức cho biết.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cũng đã cử một nhóm công tác tới hiện trường. Một người dân địa phương nói rằng máy bay "hoàn toàn vỡ vụn" và những khoảng rừng gần đó bị cháy rụi do ngọn lửa bùng phát sau khi máy bay lao xuống sườn núi.

Một máy bay của hãng China Eastern. Ảnh: China Daily

Hãng hàng không China Eastern hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về tai nạn. Hãng đã đổi trang web chính thức sang màu trắng và đen. Liên quan đến chiếc máy bay xấu số, theo trang theo dõi chuyến bay Flightradar24, đây là một chiếc Boeing 737-800 có tuổi đời hoạt động 6 năm. Truyền thông dẫn thông tin từ một quan chức cứu hộ địa phương cho biết, chiếc máy bay đã bị vỡ thành nhiều mảnh. Vụ rơi máy bay khiến nhiều cây cối ở hiện trường bị thiêu rụi, song đám cháy hiện đã được kiểm soát.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có mức độ an toàn hàng không bậc nhất thế giới. Vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất ở nước này xảy ra vào năm 2010 khi một máy bay Embraer E-190 của hãng hàng không Henan Airlines rơi lúc chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay ở tỉnh Hắc Long Giang, khiến 44 người trong số 96 người trên khoang thiệt mạng.

Trong khi đó, Boeing 737 là một trong những dòng máy bay thông dụng nhất trên thế giới cho các đường bay có cự ly ngắn và trung bình. Tuy vậy, dòng Boeing 737 Max từng bị cấm bay sau hai vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia năm 2019.

THANH VĂN