Miền núi Nghệ An lần đầu tiên xuất hiện 3 ca nhiễm chưa rõ nguồn lây

Thứ năm, 15/07/2021 09:14

Liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 vừa mới được phát hiện tại bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, sáng 14-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tương Dương phối hợp với Sở Y tế Nghệ An khẩn trương khai thác, điều tra, truy vết những đối tượng có nguy cơ cao, để khoanh vùng, tránh nguy cơ lây lan dịch diện rộng; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan; cách ly các đối tượng F1, F2...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, lần đầu tiên tại huyện miền núi Tương Dương xuất hiện 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đó là chị M.T.H (sinh năm 1998, là lao động tự do), cháu C.T.B.N (sinh năm 2021, là con của chị M.T.H), bà C.T.L (sinh năm 1979, là mẹ chồng của chị M.T.H), trú tại bản bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. 3 trường hợp này đều sống trong một gia đình và chưa xác định được chính xác nguồn lây. Nhận được thông tin về các trường hợp trên, vào lúc 2 giờ ngày 14-7, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh đã trực tiếp có mặt tại huyện Tương Dương để họp khẩn với lãnh đạo huyện và các đơn vị liên quan.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh đề nghị huyện tiến hành ngay việc chốt chặn, phong tỏa, cách ly y tế bản Chằm Puông theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện phong tỏa xã Lượng Minh theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đối với Trung tâm Y tế huyện (nơi các trường hợp dương tính này từng đến khám chữa bệnh), Sở Y tế yêu cầu khẩn trương cho các nhân viên tiếp xúc gần với họ cách ly tập trung. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An triển khai ngay các đoàn điều tra, truy vết đến địa phương để điều tra các trường hợp F1, F2 có liên quan và triển khai công tác phòng, chống dịch theo quy định.

P.V