Mô hình kiểu mẫu ở xã nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ sáu, 21/06/2024 14:18

Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là một trong những địa phương hoàn thành chương trình xây dựng mô hình nông thôn mới sớm nhất của huyện Hòa Vang và đang tiếp tục triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024. Nơi đây cũng đang tồn tại một mô hình đảm bảo an ninh trật tự kiểu mẫu...

Trung tá Vũ Nguyên Thành - Trưởng Công an xã Hòa Tiến gặp gỡ trao đổi tình hình an ninh trật tự với bà Nguyễn Thị Nhất - Bí thư Chi bộ thôn Lệ Sơn Bắc.
Lực lượng Công an, chính quyền, các hội, đoàn thể, nhân dân thôn Yến Nê 2, Hòa Tiến ký kết triển khai mô hình “Hộ gia đình nói không với vi phạm pháp luật”

Trung tá Vũ Nguyên Thành - Trưởng Công an xã Hòa Tiến cho biết, là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương, nhất là giáp ranh với các địa phương của thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Ngay từ đầu năm 2024, Công an xã đã tham mưu cùng chính quyền địa phương, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, đặc biệt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngày 27-3-2024, tại thôn Yến Nê 2, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các hội, đoàn thể và Công an xã Hòa Tiến tổ chức lễ ra mắt mô hình “Hộ gia đình nói không với vi phạm pháp luật”. Mô hình hướng đến nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng hộ gia đình trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn xã; tham gia phát hiện ngăn chặn và kịp thời giải quyết có hiệu quả các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội... Đến đầu tháng 6-2024, mô hình đã được triển khai trên toàn 11 thôn trên địa bàn xã...

Theo chân Trung tá Vũ Nguyên Thành, chúng tôi về thôn Lệ Sơn Bắc. Đây là thôn trung tâm xã Hòa Tiến với hơn 735 hộ dân, 2.725 nhân khẩu. Bà Nguyễn Thị Nhất - Bí thư Chi bộ thôn phấn khởi cho biết: “Ngay khi mô hình “Hộ gia đình nói không với vi phạm pháp luật” được triển khai, bà con trong thôn hưởng ứng nhiệt tình. Trên địa bàn thôn nhiều thanh thiếu niên đang độ tuổi còn ăn học, tuy chưa vi phạm pháp luật, nhưng cũng có biểu hiện bị các đối tượng từ địa phương khác tới lôi kéo, rồi đua đòi ăn chơi, có nguy cơ sa ngã vào tệ nạn ma túy, hành vi trộm cắp... Địa phương đã thống kê được 5 trường hợp. Ngay khi triển khai mô hình, lãnh đạo thôn đã giao cho các đoàn thể tổ chức cho các em tham gia sinh hoạt văn hóa, thể thao, tìm hiểu pháp luật. Đến nay các em đã tiến bộ rõ rệt... Từ kết quả này, thời gian tới thôn tiếp tục đưa các chương trình của mô hình vào 7 tộc họ tại thôn và đưa kết quả triển khai, thực hiện mô hình đưa vào chương trình sinh hoạt hàng tháng của chi bộ, để đánh giá, phân loại, nâng cao trách nhiệm của từng đảng viên.

Trung tá Vũ Nguyên Thành - Trưởng Công an xã Hòa Tiến gặp gỡ trao đổi tình hình an ninh trật tự với bà Nguyễn Thị Nhất - Bí thư Chi bộ thôn Lệ Sơn Bắc.

Tại thôn Yến Nê 2, bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng thôn cũng cho biết, thôn có 687 hộ, 1.800 nhân khẩu với 8 tổ dân cư, trước đây là địa bàn khá phức tạp về ANTT, đặc biệt là tệ nạn liên quan đến ma túy. Là thôn được chọn để xây dựng mô hình điểm, ngay từ khi triển khai, 100% các hộ dân đã ký cam kết không để vi phạm pháp luật xảy ra trong gia đình mình. Lực lượng Cảnh sát khu vực, Mặt trận, đoàn thể đến từng hộ gia đình có con em vi phạm hoặc biểu hiện vi phạm pháp luật để nắm tâm tư, tìm hiểu, từ đó có phương pháp, biện pháp phối hợp cùng gia đình quản lý, nhắc nhở, giám sát con em mình... Riêng Chi đoàn thanh niên thôn đã tổ chức 8 đội bóng đá thu hút, tập hợp các thanh thiếu niên cùng tham gia, tạo nếp sống lành mạnh trong cộng đồng trẻ.

Trung tá Vũ Nguyên Thành cho biết, từ khi mô hình được triển khai, tình hình ANTT đã có những chuyển biến tích cực rõ rệt. Công an xã tham mưu UBND xã tổ chức hội nghị giao ban công tác phối hợp triển khai mô hình “Hộ gia đình nói không với vi phạm pháp luật” trên địa bàn xã Hòa Tiến. Qua đánh giá, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả rất tích cực trong công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Cùng với việc triển khai mô hình “Hộ gia đình nói không với vi phạm pháp luật”, lực lượng Công an xã tăng cường các mặt công tác chuyên môn, tiếp tục triển khai chương trình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, qua đó giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục cư trú cho công dân được 252 trường hợp, triển khai cập nhật thông tin an sinh xã hội vào phần mềm cơ sở dữ liệu dân cư, hoàn thành cập nhật thông tin hội viên Cựu chiến binh, Hội nông dân, hoàn thành kích hoạt định danh mức 2 đạt trên 100%; thăm hỏi địa bàn tại 1.156 hộ nhân dân; kiểm tra cư trú 97 lượt cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ; vận động 190 lượt về công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, nhân dân tự nguyện giao nộp 3 công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ. Tiếp tục duy trì công tác tuần tra theo Quyết định 8394, Công an xã Hòa Tiến đã tổ chức 360 ca tuần tra, với 2.160 lượt Công an, Dân quân, Dân phòng tuần tra kiểm soát địa bàn theo kế hoạch.

Thượng tá Mai Chiến Thắng - Trưởng Công an huyện Hòa Vang thông tin, Công an huyện sẽ chỉ đạo Công an xã Hòa Tiến tham mưu Đảng ủy, UBND xã tổ chức sơ kết đánh giá hiệu quả của mô hình “Hộ gia đình nói không với vi phạm pháp luật” ở Hòa Tiến. Trên cơ sở những kết quả làm được, những kinh nghiệm ban đầu và những vấn đề cần bổ sung hoàn chỉnh của mô hình, Công an huyện Hòa Vang sẽ tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo nhân rộng mô hình trên nhiều địa bàn của huyện Hòa Vang trong thời gian tới.

HỒNG THANH