Mơ ngủ công viên!

Thứ hai, 03/10/2022 13:10
- Mơ “sang chảnh” lên chứ ai đời mơ ra công viên ngủ Tư xe ôm!
Nhiều lao động tự do nằm gầm cầu nghỉ tạm lúc trưa nắng.
Nhiều lao động tự do nằm gầm cầu nghỉ tạm lúc trưa nắng.

- Kệ họ, tui xe thồ, xe kéo, trưa nắng nóng chỉ mong có cái công viên rợp bóng cây ngả lưng chợp mắt xíu thay vì nằm gầm cầu là được rồi.

- Ui, nói về công viên ở Đà Nẵng thì hơi xa xỉ rồi. Hiện TP chỉ có 3 công viên cấp đô thị (lớn hơn 15 ha theo tiêu chuẩn Việt Nam) đó là công viên 29/3, công viên Thanh Niên, công viên Châu Á (nơi vui chơi có bán vé). Ấy vậy mà có khu vực quy hoạch công viên rồi lại điều chỉnh biến thành dự án bất động sản, thậm chí có nơi quy hoạch đất công viên nhưng để đó, không chịu đầu tư công viên.

- Bề Tui cho cái dẫn chứng cụ thể coi nào?

- Thì khu đông nam Đài tưởng niệm 2/9 quận Hải Châu đó, từng được quy hoạch công viên nằm ngay cạnh sông Hàn nhưng đã bị điều chỉnh biến thành đất xây dựng, phân lô bán nền. Rồi tại khu đô thị Phú Mỹ An (ở P.Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) dân cư đông đúc, phê duyệt quy hoạch 6 công viên cây xanh nhưng chủ đầu tư mới chỉ xây dựng 2 khu với diện tích hơn 8,6 ngàn mét vuông. Hoặc tại khu đô thị mới phía nam cầu Tuyên Sơn do Cty Nam Việt Á làm chủ đầu tư, hơn 3,7 ngàn mét vuông được phê duyệt quy hoạch chi tiết làm công viên cây xanh nhưng hiện vẫn là bãi đất trống. Ngược lên xíu nữa là khu đô thị FPT City, sau nhiều năm đầu tư hạ tầng cơ sở, tiện ích nội khu, đến nay hạng mục công viên vẫn chưa có, khu vực quy hoạch xây dựng công viên chủ đầu tư chỉ để vài cây dừa, cỏ mọc um tùm.

- Vậy thì nan giải Bề Tui hè!

- Bây giờ ở khu trung tâm TP, quỹ đất để dùng hạ tầng giao thông, trường học còn khó, huống gì để làm công viên cây xanh. Dù biết rằng, trong các khu dân cư đông đúc, chỉ cần có vài héc-ta làm công viên cho người già, trẻ nhỏ có chỗ hưởng thụ, hít thở không khí trong lành mới thực sự là nơi “đáng sống”.

- Đà Nẵng có bờ biển, bờ sông dài, đẹp như vậy mà có thêm nhiều công viên lớn mang dấu ấn riêng của vùng đất “đầu biển, cuối sông” nữa thì tốt quá Bề Tui hỉ!

- Tư lại mơ mộng quá. Nói thật, Đà Nẵng hiện đang có khoảng 287ha đất cây xanh các loại, bình quân 2,53m2/người, như vậy so với quy chuẩn 6m2/người, TP đang thiếu gần 400ha đất cây xanh công cộng. Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung tới năm 2030 TP sẽ bố trí khoảng 1.394ha cho đất cây xanh công cộng cấp đô thị, bình quân đạt 8,9m2/người nhưng đó là quy hoạch, thực tế vẫn phải chờ. Còn ý tưởng xây dựng công viên hàng trăm héc-ta với đủ chủng loại cây cối như một khu rừng trong đô thị cũng được quy hoạch bằng dự án Công viên Bách thảo quy mô khoảng 200ha tại xã Hòa Phú (H. Hòa Vang). Nhắc lại với Tư là trên Hòa Phú chứ không phải dưới trung tâm đâu nghe!.

- Nghe Bề Tui nói mà tỉnh luôn “giấc mơ trưa”!

BỀ TUI