Ý tưởng Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan:

Mở ra triển vọng hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam - Lào

Thứ bảy, 16/03/2024 06:47
Chiều 15-3, tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan: Từ ý tưởng đến hiện thực. Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ hội Hội thảo cũng đã diễn ra phiên tham vấn đề xuất mô hình Khu Kinh tế thương mại (KTTM) xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Các đại biểu tham gia phiên khảo sát thực tế tại Khu Thương mại biên giới Densavan.
Các đại biểu tham gia phiên khảo sát thực tế tại Khu Thương mại biên giới Densavan.

Hội thảo tổ chức sau thời gian dài chuẩn bị chu đáo với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan bộ, ngành Trung ương, địa phương 2 nước Việt Nam - Lào, các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội thảo giới thiệu nội dung Đề án KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan; các cơ chế chính sách đặc thù, vượt trội dự kiến áp dụng tại Khu KTTM xuyên biên giới chung để lấy ý kiến tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan có liên quan. Đặc biệt là ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Lào để tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet tiếp tục hoàn thiện Đề án và dự thảo nội dung Hiệp định giữa hai Chính phủ trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan thường trực Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và các bộ, ngành của hai nước với mong muốn khi Khu KTTM xuyên biên giới chung đi vào vận hành sẽ có tính khả thi cao, phù hợp tình hình thực tiễn và mối quan hệ Việt Nam - Lào, có sức hấp dẫn đối với doanh nghiệp đến đầu tư tại khu vực nhiều tiềm năng này.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp cũng đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần khoa học, khách quan, tiếp cận đa chiều, đa tầng về những vấn đề lý luận và thực tiễn nhằm góp phần vào kết quả thành công của hội thảo. Hiện trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, chỉ duy nhất ở khu vực cửa khẩu Lao Bảo - Densavan đã thành lập 2 khu kinh tế (Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo và Khu thương mại biên giới Densavan) đối xứng nhau. Đây là điều kiện thuận lợi để hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đề xuất Chính phủ hai nước cho phép thí điểm xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan, qua đó mở ra triển vọng hợp tác ở nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam- Lào.

Ý kiến các doanh nghiệp đến với hội thảo đều đánh giá cao chủ trương về xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung tại khu vực Lao Bảo - Densavan. Trước hết, là thuận lợi về mặt bằng và kết cấu hạ tầng cơ bản tại khu vực cửa khẩu cả Việt Nam và Lào đã được đầu tư, hai bên đã có hai khu kinh tế được thành lập, có tổ chức bộ máy điều hành... Việc hình thành Khu KTTM xuyên biên giới chung cho phép phương tiện vận tải đi lại thuận lợi, sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư hệ thống kho bãi trung chuyển, gia công tái chế hàng hóa tại Khu Thương mại Densavan để nhập khẩu về Việt Nam và xuất khẩu sang nước thứ 3...

Hội thảo còn là kênh gặp gỡ, kết nối, giao lưu trực tiếp, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị, tỉnh Savannakhet với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, quốc tế, lan tỏa thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo và Khu Thương mại biên giới Densavan với các tổ chức, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Một số doanh nghiệp Việt Nam cho biết đang khảo sát nghiên cứu để đầu tư kho bãi trung chuyển, chế biến than; chế biến sắn củ tươi; nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, phân vi sinh, viên nén năng lượng; chế biến dược liệu; nghiên cứu quy hoạch, đầu tư khu vực thông quan mới và hệ thống kho bãi quy mô lớn; nghiên cứu để xây dựng chi nhánh ngân hàng...

Sau hội thảo, với những trao đổi và kết nối, càng lớn hơn mong muốn sớm hình thành Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan.

Bảo Hà