Mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở rừng sâu Ba Lòng

Thứ bảy, 08/04/2023 09:05
Chiều 7-4, Lãnh đạo Sư đoàn 968 (Quân khu 4) cho biết, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn đang khẩn trương mở rộng khu vực tìm kiếm tại rừng Khe Trái, xã Ba Lòng (H.Đakrông).
Dâng hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ vừa được quy tập. Ảnh: Bảo Hà
Dâng hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ vừa được quy tập. Ảnh: Bảo Hà

Những ngày liền trước đó, qua khảo sát, tổ chức tìm kiếm, đơn vị này đã phát hiện cất bốc được 2 hài cốt liệt sĩ ở độ sâu hơn 1m, được bọc trong tăng võng, còn nguyên xương sọ, xương chậu và xương tứ chi, răng… kèm các di vật bộ đội. Tại vị trí quy tập là rừng nguyên sinh, còn nguyên hiện trạng các hầm hào, công sự trận địa thời chiến tranh. Từ thông tin thu thập được, bước đầu nhận định các liệt sĩ hy sinh năm 1972. Đội Quy tập cho biết, đây cũng là khu vực gần 1 năm trước đã phát hiện, cất bốc được hài cốt liệt sĩ kèm tấm bia đá khắc tên họ “Đỗ Tuyến, hy sinh 22-9-1972”.

Liên tục 3 năm qua, Đội Quy tập thuộc Sư đoàn 968 tổ chức khảo sát và tìm kiếm được nhiều hài cốt liệt sĩ tại khu vực xã Ba Lòng, riêng đợt khảo sát vào tháng 6-2021 đã tìm kiếm cất bốc được 40 hài cốt liệt sĩ Bộ đội Giải Phóng. Được biết, đầu năm 2023, Ba Lòng được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương tại Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Bảo Hà