“Mỡ treo miệng mèo”

Thứ hai, 07/11/2022 06:57
Liên quan tới vụ trộm hơn 200 triệu đồng tại quán karaoke Bin Bin (số 103-105 đường Huy Cận, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), ngày 6-11, Công an quận Hải Châu cho hay, thủ phạm vụ trộm là nhân viên làm việc tại quán. Cũng theo cơ quan Công an, việc mất cắp xuất phát từ chính sự sơ hở, chủ quan của chủ cơ sở. “Mỡ treo miệng mèo”, người nhân viên không làm chủ được mình nên sa ngã, đối mặt với lao lý.
Huỳnh Hữu Đan chỉ chỗ cất giấu tang vật tại phòng trọ.
Huỳnh Hữu Đan chỉ chỗ cất giấu tang vật tại phòng trọ.

Huỳnh Hữu Đan (2001, quê Phú Yên) mới vào quán karaoke Bin Bin làm việc được khoảng 2 tháng nay. Quá trình làm việc, Đan thấy ông chủ thường xuyên cất tiền vào tủ nhưng không cất giữ chìa khóa cẩn thận. Nhiều lần để ý, Đan nhận thấy trong tủ có số tiền rất lớn nên nổi lòng tham. Đan lên kế hoạch “tày đình” và ra tay thực hiện vào rạng sáng 3-11. Sau thời gian làm việc tại quán, Đan nắm rõ các lối ra vào và vị trí lắp đặt các camera an ninh tại đây. Sau khi đột nhập từ sân thượng của quán karaoke, Đan sử dụng khăn che hết các mắt camera tránh việc bị ghi hình. Do biết vị trí để chìa khóa tủ tiền, Đan dễ dàng lấy hết toàn bộ tài sản.

Tiếp nhận thông tin vụ trộm và qua công tác khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng nhận định khả năng đối tượng gây ra vụ trộm nắm rõ quy luật hoạt động của nơi đây. Tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 11 giờ cùng ngày, trinh sát phát hiện Đan có nhiều đặc điểm nghi vấn, trở lại hiện trường để theo dõi, quan sát lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Ngay sau đó, Đan bị giám sát và bắt khi vừa trở về phòng trọ tại số 87- Huy Cận. Qua đấu tranh, Đan thừa nhận đã gây ra vụ trộm cắp và chỉ chỗ cất giấu số tiền hơn 200 triệu đồng tang vật. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đang tạm giữ hình sự Huỳnh Hữu Đan để phục vụ công tác điều tra.

Trung tá Phan Minh Viên- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự- Công an quân Hải Châu thông tin, Cơ quan CSĐT đã làm rõ phương thức, thủ đoạn của đối tượng. Theo đó, đối tượng qua quá trình làm việc tại cơ sở đã quan sát được sơ hở, thiếu sót của chủ sở hữu tài sản. Từ quy luật đi lại, thời gian đóng, mở cửa đến những sơ hở, bất cập trong bảo quản tài sản của chủ cơ sở. Chính sơ hở của chủ quán đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thực hiện hành vi. Qua vụ này, Cơ quan CSĐT cũng cảnh báo người dân, chủ cơ sở cần nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức phòng ngừa và tự phòng ngừa để bảo quản tài sản”, Trung tá Phan Minh Viên cảnh báo.

Cũng theo Trung tá Phan Minh Viên, một trong những yếu tố giúp lực lượng Công an nhanh chóng bắt giữ được đối tượng là nhờ vào hệ thống camera hiện đại mới được quận Hải Châu đầu tư, bố trí gần đó. Ngoài vụ án trên, nhiều vụ khác cũng được lực lượng Cảnh sát hình sự khám phá được nhờ vào các “mắt thần” này. Hệ thống camera được trang bị hiện đại, ghi nhận những hình ảnh rõ nét, đây là những chi tiết phụ giúp cho lực lượng Công an nhận định, đánh giá về đối tượng, hướng ra, hướng vào để áp dụng biện pháp nghiệp vụ phù hợp, nhanh chóng bắt giữ đối tượng.

Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng Công an quận Hải Châu thông tin, thời gian tới sẽ đề xuất quận tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống camera, tích hợp đường truyền tại P. Hải Châu 2 vào hệ thống chung hiện tại. Việc vận động người dân, doanh nghiệp tự đầu tư, lắp đặt camera là một biện pháp vừa để cơ sở tự phòng ngừa, vừa giúp Công an theo dõi, quản lý được tình hình ANTT, tình hình vụ việc liên quan đến tội phạm xảy ra trên địa bàn, từ đó có các biện pháp cụ thể để giải quyết kịp thời.

M.VINH