Mỏi mòn chờ đất 132

Thứ ba, 25/10/2022 08:33
- Đất 132 là loại đất gì vậy Tư Tây Nguyên?

- Là đất sản xuất, đất ở cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ tại Tây Nguyên theo Quyết định 132/2002/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ đó NXD.

- Chủ trương có từ năm 2002 mà đến nay người dân vẫn chưa được cấp đất à?

- Ðúng vậy. Ðó là thực tế mà 14 hộ dân ở thôn 1A (xã Quảng Sơn, H. Đắk Glong, Đắk Nông) đang gặp phải đó NXD.

- Vì sao vậy?

- Là vầy, thực hiện Quyết định 132/2002/QĐ - TTg, năm 2004, UBND xã Quảng Sơn tiến hành rà soát, cấp đất sản xuất, đất ở cho 14 hộ dân tại thôn 1A. Thời điểm đó, chính quyền địa phương đã thống nhất đối tượng thụ hưởng, cấp GCNQSDĐ, bàn giao thực địa, phân lô cho từng hộ thuộc diện được cấp đất. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại cấp nhầm đất cho 14 hộ dân này sang phần đất đã có chủ, thuộc địa bàn thôn 1C. Chính vì vậy, 18 năm nay, 14 hộ này dù cầm GCNQSDĐ trên tay, nhưng vẫn không có đất ngoài thực địa. Điều đáng nói, 14 hộ dân được cấp đất 132 đều có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống chật vật vì thiếu đất ở, đất sản xuất nên 18 năm qua, bà con không nhận được đất càng khiến cho cuộc sống của họ khó khăn hơn.

- Sao lâu nay người dân không có ý kiến với các cấp chính quyền?

- Thời gian qua, 14 hộ dân đã kiến nghị rất nhiều tại các kỳ họp, các đợt tiếp xúc cử tri. Địa phương cũng đã phối hợp với Phòng TN-MT huyện họp dân để thống nhất phương án xử lý và UBND huyện Đắk Glong cũng đã trả lời qua rất nhiều văn bản nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được đất ngoài thực tế.

- Chính quyền xã Quảng Sơn nói gì về thực trạng này?

- Theo UBND xã Quảng Sơn, năm 2018, xã đã xin cấp 1ha đất ở tiểu khu 1670 để cấp đất 132 cho 14 hộ dân nói trên. Mặc dù vậy, do diện tích đất này có điều kiện đi lại khó khăn, nguồn nước sinh hoạt khan hiếm… nên việc cấp đất cho bà con vẫn chưa thể giải quyết xong.

- NXD nhận thấy, 14 hộ dân ở thôn 1A (xã Quảng Sơn) đang trông chờ các cấp chính quyền giải quyết những vướng mắc để người dân được thụ hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Do đó, các cấp chính quyền của tỉnh Đắk Nông quan tâm, vào cuộc giải quyết dứt điểm sự việc này để giúp bà con nhận được đất, ổn định cuộc sống.

N.X.D