Một cán bộ Kiểm lâm bị bắn chết khi tuần tra “điểm nóng” về phá rừng

Thứ hai, 04/12/2023 08:14
Một mình đi tuần tra khu vực “điểm nóng” về phá rừng trên địa bàn được giao quản lý, bảo vệ, một cán bộ Kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk) đã bị bắn chết. Án mạng xảy ra vào sáng 2-12, tại một khu rẫy của người dân trên địa bàn thôn Giang Đông (xã Ea Dăh, H. Krông Năng, Đắk Lắk). Qua khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định, cán bộ Kiểm lâm này bị bắn vào vùng bụng bằng súng đạn hoa cải, số vết đạn trên người là 14 vết.
Khu vực rẫy phát hiện thi thể của can bộ kiểm lâm Nguyễn Kim Anh.
Trạm Kiểm lâm số 2 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, nơi anh Kim Anh công tác.

Sáng 3-12, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (H. Ea Kar, Đắk Lắk) đã có báo cáo nhanh gửi Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và Huyện ủy, UBND huyện Ea Kar về việc cán bộ kiểm lâm Nguyễn Kim Anh (phụ trách Trạm Kiểm lâm số 2) bị bắn chết khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra ngăn chặn hành vi vi phạm lâm luật trên địa bàn.

Theo đó, lúc 5 giờ ngày 2-12, cán bộ Kiểm lâm Nguyễn Sỹ Hà thức dậy không thấy cán bộ phụ trách Trạm Kiểm lâm số 2, Nguyễn Kim Anh, ở trạm. Đến khoảng 6 giờ, các cán bộ Kiểm lâm trực tại Trạm số 2 dậy ăn sáng thì không thấy đồ bảo hộ và giày đi rừng hằng ngày của cán bộ kiểm lâm Nguyễn Kim Anh. Lúc đó, các cán bộ Kiểm lâm trong trạm nghĩ anh Anh đi kiểm tra khu vực hay bị người dân phá rừng, lấn chiếm đất để làm nương rẫy vào buổi sáng sớm. Đây cũng là tuyến đường mà các đối tượng vi phạm lâm luật thường đưa tang vật vi phạm ra bên ngoài thuộc thôn Giang Đông (xã Ea Dăh). Tuyến đường này được các cán bộ Kiểm lâm của trạm thường xuyên chốt chặn để ngăn chặn các đối tượng xâm nhập vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và vận chuyển lâm sản ra bên ngoài.

Đến 8 giờ, không thấy cán bộ kiểm lâm Nguyễn Kim Anh về trạm nên cán bộ Kiểm lâm Vàng A Mai gọi điện cho anh Anh thì điện thoại vẫn đổ chuông nhưng không có người nghe máy. Lúc này các cán bộ kiểm lâm trong trạm nghĩ anh Anh đi ăn sáng chưa về. Đến 11 giờ cùng ngày, qua nhiều lần gọi điện mà không thấy cán bộ Kiểm lâm Nguyễn Kim Anh nghe máy nên các cán bộ, nhân viên của trạm tổ chức đi tìm kiếm tại các địa điểm thường xuyên tuần tra và mật phục.

Khu vực rẫy phát hiện thi thể của can bộ kiểm lâm Nguyễn Kim Anh.

Khi tìm kiếm đến địa điểm cán bộ Kiểm lâm trạm thường ngụy trang xe để đi tuần tra rừng thì phát hiện xe máy của anh Anh tại đây, chìa khóa vẫn còn cắm trên xe nên các cán bộ, nhân viên của trạm tiếp tục mở rộng địa bàn tìm kiếm nhưng không thấy. Trong quá trình tìm kiếm, các cán bộ Kiểm lâm đã gặp một số người dân đi làm rẫy và chăn bò thì một người cho biết: “Từ sáng sớm đã thấy xe bỏ tại đây rồi”.

Đến 13 giờ 7 cùng ngày, các kiểm lâm của Trạm Kiểm lâm số 2 báo cáo về trực ban Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, lúc này đơn vị đã điều động các lực lượng của các trạm cùng tham gia tìm kiếm. Đến khoảng 14 giờ 30 vẫn không tìm thấy cán bộ Kiểm lâm Nguyễn Kim Anh. Tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, đến khoảng hơn 15 giờ cùng ngày, tổ tìm kiếm phát hiện cán bộ kiểm lâm Nguyễn Kim Anh nằm bất động tại rẫy ngô của người dân.

Lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô chỉ đạo bảo vệ nguyên hiện trường, đồng thời báo cáo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, Huyện ủy, UBND huyện Ea Kar xin ý kiến chỉ đạo và điều động lực lượng Công an huyện Ea Kar và Công an huyện Krông Năng và UBND xã Ea Sô đến hỗ trợ. Ngay sau đó, lực lượng Công an, Viện kiểm sát, pháp y đã đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Đến 1 giờ sáng 3-12, việc khám nghiệm tử thi mới hoàn tất và xác định nguyên nhân ban đầu cán bộ Kiểm lâm Nguyễn Kim Anh đã bị bắn vào vùng bụng bằng súng đạn hoa cải, số vết đạn trên người là 14 vết. Sau đó thi thể cán bộ Kiểm lâm Nguyễn Kim Anh được bàn giao về cho gia đình để lo hậu sự.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an huyện Krông Năng tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ và tiến hành các thủ tục điều tra theo quy định của pháp luật.

N.D - V.N.P