Một số địa phương của Quảng Nam bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài

Thứ bảy, 14/10/2023 10:26
Tại tỉnh Quảng Nam, đến sáng nay (14-10), mực nước trên các sông đều ở dưới mức báo động I. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã ảnh hưởng đến một số khu vực trên địa bàn tỉnh.
Khắc phục hậu quả tốc mái do gió lốc gây ra tại xã Bình Quý.
Đến sáng nay, đoạn qua Đèo Le đã được thông xe bước 1.

Tối 13-10, tuyến ĐT 611 từ huyện Quế Sơn lên huyện Nông Sơn (Quảng Nam) bị chia cắt do sạt lở taluy dương đoạn qua Đèo Le (thuộc địa phận xã Quế Long, huyện Quế Sơn). Nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam đã bố trí lực lượng chốt chặn, giăng dây cảnh báo khu vực sạt lở. Do trời tối, mưa lớn nên rạng sáng nay, các lực lượng và phương tiện mới tiếp cận hiện trường để thông đường. Đến 8 giờ 14-10, đoạn bị sạt lở đã thông xe bước 1.

Mưa lớn gây ngập sâu trên tuyến QL14H đoạn qua xã Duy Sơn.

Mưa lớn nên từ tối 13-9, nhiều tuyến huyết mạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng bị ngập sâu, gây khó khăn cho việc đi lại. Như QL14H qua địa bàn thôn Kiệu Châu (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) nhiều đoạn ngập từ 0,6m đến 1m; tại km5+700 đoạn qua chợ Bà Lê (xã Cẩm Châu, TP Hội An) ngập 0,3m. Tuyến ĐT603B tại km3+200, km5+100, km7+260 ngập 0,3m, phương tiện đi lại khó khăn. Trước tình hình đó, lực lượng dân quân tự vệ có mặt để điều phối và hướng dẫn các phương tiện di chuyển hướng khác. Người dân tại đây cho biết, nước ngập từ chiều tối qua, dâng lên từ sông bên cạnh. Các phương tiện như xe máy, ô-tô phải tìm hướng khác di chuyển. Một số xe tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn phải quay đầu vì nước ngập sâu…

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân không đi qua khu vực bị ngập.

Ông Văn Anh Tuấn - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện các lực lượng được bố trí trên các tuyến đường để thực hiện công tác thông tuyến. Sạt lở đến đâu sẽ khẩn trương thông tuyến ở đó tùy theo khối lương đất đá lớn hay nhỏ. Tinh thần “4 tại chỗ”, có sạt lở là có lực lượng đến thông tuyến ngay.

Khắc phục hậu quả tốc mái do gió lốc gây ra tại xã Bình Quý.

Ngoài ra, do thời tiết diễn biến cực đoan nên lúc 15 giờ ngày 13-10, một trận gió lốc làm tốc mái 3 ngôi nhà tại thôn Quý Xuân (xã Bình Quý, Thăng Bình). Trong 3 ngôi nhà bị tốc mái, có 2 nhà bị thiệt hại nhẹ, 1 nhà bị tốc mái ngói 50% và toàn bộ mái tôn trước nhà; ngoài ra, ngói rơi làm 1 người bị thương nhẹ. Ngay sau khi xảy ra gió lốc gây ra thiệt hại cho các gia đình, chính quyền xã Bình Quý đã huy động lực lượng dân quân và vận động các hộ dân xung quanh hỗ trợ các gia đình khắc phục thiệt hại, sớm ổn định chỗ ở.

LÊ HẢI