Một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc  ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng

Thứ sáu, 25/10/2024 08:40

Tại Hội nghị khoa học quốc tế kiểm nghiệm thực phẩm 2024 do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức trong 2 ngày 24, 25-10 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, những năm gần đây, thực phẩm phong phú về chủng loại và đa dạng về mẫu mã lưu thông rộng rãi trên thị trường. Trong đó, một số sản phẩm thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế kiểm nghiệm thực phẩm đưa ra kết quả chính xác sẽ đáp ứng kịp thời yêu cầu của các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP).

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bộ Y Tế
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bộ Y Tế

Dù hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam đã được đầu tư, tuy nhiên Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu rõ, trang thiết bị hiện đại vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến trung ương. "Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang tích cực nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương thông qua cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, từng bước đầu tư trang thiết bị, chuyển giao công nghệ, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ..."- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Theo Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Trần Cao Sơn, phân tích nguy cơ là một quá trình nhằm xác định các mối nguy, xác lập các ảnh hưởng đối với sức khỏe, tìm các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ, thông báo thông tin nhằm phòng tránh nguy cơ, phân loại các nguy cơ. Thực phẩm nào có nguy cơ cao nhất thì kiểm soát chặt nhất, việc xếp loại nguy cơ để từ đó chúng ta có biện pháp phòng ngừa, tần suất giám sát phù hợp. Tuy nhiên, thực tế, nghiên cứu đánh giá nguy cơ tại nước ta còn ít, mới chỉ tập trung vào mối nguy hóa học, mối nguy vi sinh đóng vai trò quan trọng thì ít nghiên cứu thực hiện. Vì thế, cần xây dựng và tạo điều kiện phát triển đơn vị đầu mối đánh giá nguy cơ ATTP, thiết lập hệ thống quản lý dữ liệu cho đánh giá nguy cơ ATTP, cũng như cơ chế chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức…

Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết, trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư, nhờ đó đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của ngành kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, từ tình hình thực tế các sự cố ATTP gần đây cho thấy vẫn còn những mối nguy hiện diện trong các sản phẩm thực phẩm tiêu thụ hằng ngày. "Do đó, ngoài việc đầu tư phát triển về các kỹ thuật kiểm nghiệm hiện đại, chuyên sâu, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng đẩy mạnh hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm cung cấp các bằng chứng khoa học hỗ trợ công tác quản lý ATTP"- bà Lê Thị Hồng Hảo nhấn mạnh.

Hội nghị khoa học quốc tế kiểm nghiệm thực phẩm 2024 thu hút khoảng 500 chuyên gia về an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm trong nước và nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Canada, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Anh, Australia, Singapore, Hàn Quốc... tham dự. Ngoài phiên toàn thể, Hội nghị còn có 6 phiên khoa học về đánh giá nguy cơ ATTP; vi sinh vật trong thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm; thực phẩm bảo vệ sức khoẻ; độc tố và chất ô nhiễm trong thực phẩm; công nghệ thực phẩm và đảm bảo chất lượng.

B.T