Mua căn cước công dân giả để lừa đảo

Thứ ba, 18/10/2022 08:12
Từng làm việc tại một cửa hàng cho thuê xe máy và thấy thủ tục cho thuê khá lỏng lẻo nên Nguyễn Thị Thảo Hiếu nảy sinh ý định chiếm đoạt các xe máy cho thuê để bán lấy tiền tiêu xài. Đầu tháng 10-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã khởi tố, bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Thảo Hiếu (1988, trú P. Tam Quan, TX Hoài Nhơn, Bình Định) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Nguyễn Thị Thảo Hiếu tại cơ quan Công an.
Đối tượng Nguyễn Thị Thảo Hiếu tại cơ quan Công an.

Sẵn có “kinh nghiệm trong nghề” nên sau khi nghỉ việc tại cửa hàng cho thuê xe máy, Hiếu nảy sinh ý định chiếm đoạt các xe máy cho thuê để bán. Để thực hiện ý đồ của mình, Hiếu sử dụng giấy tờ tùy thân giả để thuê xe rồi chiếm đoạt, sau đó bán lại cho những người mua xe cũ, không giấy tờ trên mạng. Để có được giấy tờ tùy thân giả, Hiếu đã lập Facebook tên “Đỗ Duy Lâm” rồi tìm đặt mua căn cước công dân, chứng minh nhân dân giả bằng tài khoản này. Hiếu cung cấp ảnh của mình cho đối tượng làm giả và chọn mua 1 căn cước công dân loại cũ với tên “Lê Hoàng Hải”, 1 căn cước công dân loại mới với tên “Phạm Đình Phú”, 1 chứng minh nhân dân với tên “Lê Hữu Tùng” với giá 750.000 đồng/ cái. Khoảng 5 - 6 ngày sau, Hiếu nhận được 3 giấy tờ trên rồi bắt đầu thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 18-8-2022, Hiếu đón xe từ P. Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) đến TP Quy Nhơn rồi đến một khách sạn thuê phòng. Hiếu đưa căn cước công dân tên “Lê Hoàng Hải” cho nhân viên lễ tân để làm thủ tục nhận phòng. Sau khi nhận phòng khách sạn, Hiếu nói với lễ tân là mình cần thuê xe máy trong một ngày để sử dụng. Long gọi điện cho chị Phan Thị Bích L. (1977, trú P. Quang Trung, TP Quy Nhơn) cho thuê xe máy hiệu Wave BKS 77L1-757.16 với giá 120.000 đồng/ngày. Lúc thuê xe, hai bên không làm giấy tờ gì mà chị L. chỉ giữ lại căn cước tên “Lê Hoàng Hải”. Đến sáng 20-8-2022, Hiếu điều khiển xe máy BKS 77L1-757.16 đi và bán xe này với giá 3.500.000 đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Nguyễn Thị Thảo Hiếu đã thuê xe của anh Nguyễn Trần Hoài B. (1995, trú P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) và anh Trần Hồng K. (1998, trú TX Hoài Nhơn) ở để chiếm đoạt. Ngoài ra Hiếu còn khai nhận đã dùng Facebook “Đỗ Duy Lâm” liên lạc với Facebook tên “Tèo em” đặt làm 1 chứng minh nhân dân giả tên “Đỗ Khải Hoàn” với giá 1.000.000 đồng. Sau khi nhận hàng, Thảo đi đến TP Đà Nẵng, dùng giấy chứng minh nhân dân tên “Đỗ Khải Hoàn” và căn cước công dân tên “Phạm Đình Phú” thuê rồi chiếm đoạt xe mô- tô.

Bước đầu tại cơ quan Công an, Hiếu khai nhận trong tháng 8-2022, đối tượng đã thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó tại TP Quy Nhơn 3 vụ và tại TP Đà Nẵng 4 vụ. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

LÊ GIANG