Mưa là ngập

Thứ năm, 06/10/2022 13:24
- Khu tái định cư nào mà cứ mưa là ngập vậy Tư Hòa Bắc?
Do hạ tầng chưa đồng bộ nên hễ mưa là Khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc (giai đoạn 1) lại ngập nước.
Do hạ tầng chưa đồng bộ nên hễ mưa là Khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc (giai đoạn 1) lại ngập nước.

- Là Khu tái định cư Trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đó Bề Tui. Bây giờ xong giai đoạn 1 rồi nhưng hễ mưa là ngập lút con đường bao trước khu cánh đồng Bàu Làng. Mấy ngày bão Noru vừa qua, nước ngập cả gần 1m trên đường…

- Vì sao nên nỗi vậy Tư Hòa Bắc?

- Nhắc đến khu tái định cư này thì “oải lắm”, thôi thì cứ kể cho có đầu có cuối… Từ năm 2016, Khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc được triển khai xây dựng dành cho hơn 80 hộ dân ảnh hưởng dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan trên diện tích 17ha. Đến năm 2020, giai đoạn 1 của khu tái định cư (trên 8ha) mới hoàn thành và năm 2021, người dân chính thức nhận đất để làm nhà. Dù giai đoạn 1 khu tái định cư được nói là đã xong, người dân đã nhận đất làm nhà, nhưng do hạ tầng chưa đồng bộ, khớp nối nên cứ mưa lớn là nước ngập lút con đường bao trước khu tái định cư. Nguyên nhân là khu tái định cư chỉ có một đường cống thoát nước ra cánh đồng Bàu Làng (ở giữa khu TĐC), còn đoạn cuối tiếp giáp với khu tái định cư giai đoạn 2 chưa triển khai nên hoàn toàn không có đường thoát nước.

- Rứa phải chờ giai đoạn 2 mới có thể hết ngập?

- Nhưng giai đoạn 2 khu tái định cư chưa biết bao giờ mới triển khai. Đáng ra, chủ đầu tư phải cho xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước giai đoạn 1 trước rồi mới làm tiếp, đằng này dự án dang dở nên người dân phải hứng chịu hậu quả.

- Bề Tui nhận thấy những bức xúc của người dân ở khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc hoàn toàn chính đáng. Thiết nghĩ, ngành chức năng, đơn vị chủ đầu tư cần khẩn trương xem xét thực tế, có giải pháp khai thông đường thoát nước cho dân nhờ, chứ chịu cảnh ngập lụt hết mùa mưa bão này chịu sao thấu.

BỀ TUI