Mua máy xét nghiệm Covid-19 hơn 7 tỷ đồng: Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lên tiếng

Thứ bảy, 25/04/2020 16:20

Liên quan đến việc dư luận cho rằng, tỉnh Quảng Nam mua máy xét nghiệm Covid-19 trang bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) với giá lên đến 7,5 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với giá thực tế. Trước sự việc trên, chiều 24-4, Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có ý kiến liên quan đến vấn đề trên.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra khu vực xét nghiệm SARS-CoV-2 của CDC Quảng Nam.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông đã nắm được thông tin trên và đã giao Sở Y tế tỉnh báo cáo cụ thể vụ việc. “Bây giờ nhiệm vụ hàng đầu là ưu tiên phòng chống dịch. Sau kỳ nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 sẽ nghe Sở Y tế báo cáo và chúng tôi sẽ thông tin cụ thể đến dư luận”- ông Thanh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hai- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc mua sắm trang thiết bị, máy móc, trong đó có máy xét nghiệm Covid-19 đều có kế hoạch cụ thể, trình UBND tỉnh và được UBND tỉnh, Sở Tài chính phê duyệt. “Liên quan đến vấn đề trên, Sở đã có báo cáo gửi Bộ Y tế. Máy xét nghiệm trên được mua với giá 7,2 tỷ đồng và đã được UBND tỉnh, Sở Tài chính phê duyệt, có kế hoạch cụ thể từ UBND tỉnh. Vì phải kịp thời cho công tác phòng chống dịch nên Sở mua theo hình thức chỉ định thầu. Mọi việc Sở Y tế tỉnh làm đều theo đúng thủ tục, quy định, luật đấu thầu, không phải tự ý muốn mà đi mua như vậy. Và kinh phí vẫn chưa được quyết toán. Việc mua sắm sai đúng thế nào sẽ được làm rõ. Hiện chúng tôi đang tiếp tục công tác đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh”, ông Hai nói.

Được biết, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 được trang bị cho CDC Quảng Nam đưa vào hoạt động từ ngày 1-4, là loại máy xét nghiệm tương tự được CDC Hà Nội mua. Hệ thống máy xét nghiệm gồm các loại máy tách chiết tự động, máy đọc RT-PCR, máy ly tâm lạnh, tủ an toàn sinh học... giúp việc xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ các đối tượng nhiễm và nghi ngờ nhiễm một cách nhanh chóng, chính xác. Trước khi lắp đặt hệ thống máy, CDC Quảng Nam đã cử 5 cán bộ đi tập huấn tại Viện Pasteur Nha Trang và được cấp chứng chỉ sử dụng RT-PCR. Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ lắp đặt máy và hướng dẫn cán bộ, nhân viên CDC Quảng Nam về vận hành, thực hiện xét nghiệm. Theo đó, mỗi ngày CDC Quảng Nam xét nghiệm khoảng 200 mẫu bệnh phẩm.

Kỹ thuật viên CDC Quảng Nam xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trên hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR.

Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, thực hiện các văn bản chỉ đạo của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế về việc đảm bảo hậu cần phòng chống dịch Covid-19, BCĐ tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh phê duyệt chủ trương, dự toán và kế hoạch mua sắm cho 18 Trung tâm Y tế tuyến huyện, Bệnh viện đa khoa TP Hội An và 3 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh những trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác giám sát phòng chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm virus Covid-19, cấp cứu tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân, điều trị và hồi sức tại các bệnh viện, như: máy quét thân nhiệt tự động, máy thở chức năng cao, máy thở xách tay, máy lọc máu liên tục, hệ thống ECMO, hệ thống X-quang di động, hệ thống xét nghiệm PCR-RT tự động, bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế các loại..., với tổng kinh phí gần 63 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh.

“Việc mua sắm được thực hiện theo đúng quy định, bổ sung trang bị các thiết bị y tế thiết yếu theo hướng dẫn tại Công văn số 104/KCB-NV ngày 1-2-2020 của Cục quản lý khám chữa bệnh, đã giúp cho việc giám sát, xét nghiệm phòng chống dịch kịp thời, nhanh chóng và thực hiện được ở tất cả các trường hợp phải giám sát, xét nghiệm theo quy định; tổ chức điều trị tốt bệnh nhân dương tính, đảm bảo xử lý tại chỗ những trường hợp diễn biến nặng, nguy hiểm đến tính mạng có thể xảy ra. Kết nối được sự hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến ý kiến tư vấn, chỉ đạo của các bệnh viện tuyến trên, của các chuyên gia đầu ngành; kịp thời hỗ trợ trang thiết bị cho Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam ngay từ khi bắt đầu điều trị cho bệnh nhân số 57 người Anh” - BCĐ thông tin.

BÃO BÌNH