Mũi nhọn trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy

Thứ hai, 11/04/2022 15:00
22 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy nhiều năm qua.
Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy CAQ Hải Châu nhận khen thưởng sau khi liên tiếp làm rõ nhiều vụ việc vào tháng 3-2022.
Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy CAQ Hải Châu nhận khen thưởng sau khi liên tiếp làm rõ nhiều vụ việc vào tháng 3-2022.

Được thành lập ngày 10-4-2000, chỉ với 5 cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhưng đến nay, lực lượng CSMT CAQ Hải Châu đã lớn mạnh, trở thành mũi nhọn trên mặt trận đấu tranh với tội phạm. Hàng trăm vụ án, chuyên án được triệt xóa góp phần kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Hải Châu nói riêng và Đà Nẵng nói chung. Có thể nhắc đến một số vụ việc điển hình trong thời gian gần đây như vào năm 2012, xóa 2 vụ điểm nóng về ma túy tại P. Hải Châu 2, bắt, khởi tố 5 bị can có quan hệ huyết thống; Vụ Nguyễn Thị Thảo vào năm 2017, thu giữ 1 bánh heroin hơn 300 gam; vụ Lâm Hồng Quyền vào năm 2018, thu giữ hơn 200 viên thuốc lắc và hơn 50 gam ketamin; Vụ Đặng Phước Quang vào năm 2020, thu giữ 200 viên thuốc lắc và hơn 50 gam ketamin; Vụ Hoàng Thị Hân vào năm 2020, thu giữ gần 800 viên ma túy.

Trong năm 2021, đơn vị khám phá thành công 5 chuyên án, bắt, khởi tố hơn 30 vụ, 50 bị can, thu giữ hơn 200 viên thuốc lắc và gần 1.500 gam ma túy các loại. Chỉ riêng quý I-2022, đơn vị bắt và khởi tố 15 vụ, 19 bị can, thu giữ gần 300 viên thuốc lắc và hơn 300 gam ma túy các loại. Cách đây vài ngày, chính quyền và người dân TP lại một lần nữa nức lòng khi Đội CSMT liên tiếp làm rõ 3 vụ việc liên quan đến ma túy, thu giữ lượng lớn ma túy các loại. Đặc biệt là Chuyên án 253M bắt quả tang Trần Văn Viện (1996), trú P. Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) thu giữ 50 viên thuốc lắc, 1 gói ma túy đá và 1 gói ketamin.

Hải Châu là địa bàn trung tâm của Đà Nẵng, tập trung phần lớn các cơ quan Đảng, chính quyền của trung ương, địa phương, đồng thời cũng tập trung và phát triển nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, các khu vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán karaoke, bar, pub,... Trung tá Đoàn Thị Kim Ngân- Đội trưởng Đội CSMT CAQ Hải Châu cho biết, với những đặc điểm trên, các đối tượng thường lợi dụng thuận lợi này để thực hiện các hành vi vi phạm liên quan đến tội phạm ma túy, tình hình hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thời gian qua diễn biến phức tạp, nhất là sau thời gian dài vì dịch bệnh.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, Đội đã tham mưu cho lãnh đạo CAQ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều văn bản, kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa. Bên cạnh đó, lãnh đạo đơn vị quyết liệt chỉ đạo toàn lực lượng, nhất là các trinh sát tích cực bám cơ sở, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, cắt đứt các đường dây, tụ điểm mua bán ma túy; tuyên truyền, vận động, răn đe và đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện và đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú nhằm nâng cao ý thức của cán bộ và nhân dân đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Cũng theo Trung tá Ngân, bên cạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng 911 của Công an TP trong việc chốt chặn, tiếp nhận xử lý các đối tượng. Hơn 3 năm phối hợp, Đội đã tiếp nhận, điều tra, xử lý 61 vụ, 115 đối tượng có liên quan đến ma túy, thu giữ hàng trăm gam ma túy các loại. Qua điều tra, Đội đã khởi tố 26 vụ, 31 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, xử lý 25 vụ, 55 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy, phạt tiền hơn 60 triệu đồng.

Với những thành tích đã đạt được, đơn vị có 16 năm giữ danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", Bộ Công an, Công an TP và UBND các cấp tặng nhiều Giấy khen và Bằng khen. Kỷ niệm 22 năm thành lập Đội là dịp để những thế hệ Đội CSMT CAQ Hải Châu ôn lại truyền thống, trở thành mốc son đáng tự hào để ghi nhớ, làm động lực để lớp lớp cán bộ, chiến sĩ hôm nay phấn đấu, quyết tâm hơn nữa, nhiệt huyết hơn nữa, bản lĩnh hơn nữa để tiếp bước, xây dựng thương hiệu CSMT của Q. Hải Châu.

MAI VINH