Mỹ bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt giám sát vụ ông Trump

Thứ bảy, 17/09/2022 11:48
Ngày 15-9, Thẩm phán liên bang Aileen Cannon đã bổ nhiệm thẩm phán kỳ cựu Raymond Dearie, người có kinh nghiệm xử lý các vấn đề an ninh quốc gia Mỹ, làm giám sát viên độc lập để thẩm định các tài liệu được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tịch thu tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump hồi tháng 8.

Ông Dearie, 78 tuổi, có nhiệm vụ xem xét và quyết định liệu có tài liệu nào được bảo vệ theo các đặc quyền mà cựu tổng thống được hưởng hay không, bao gồm đặc quyền luật sư - khách hàng và đặc quyền hành pháp. Giám sát viên Dearie cũng sẽ quyết định xem tài liệu nào không nên được các nhà điều tra liên bang tiếp cận, theo báo Guardian. Ông Dearie là một trong hai ứng cử viên được cựu tổng thống Trump đề xuất vào vị trí giám sát viên đặc biệt để thẩm định các tài liệu bị FBI tịch thu. Phán quyết ngày 15-9 của thẩm phán Cannon cũng từ chối cho Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục xem xét ngay lập tức các tài liệu mật được FBI tịch thu từ dinh thự cựu tổng thống Trump. Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư của ông Trump vẫn chưa bình luận về thông tin nói trên.

Ông Trump đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì lưu trữ tài liệu chính phủ tại dinh thự Mar-a-Lago sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang xem xét khả năng ông Trump cản trở điều tra sau khi họ phát hiện bằng chứng cho thấy tài liệu có thể đã bị xóa hoặc giấu khi các đặc vụ FBI khám xét dinh thực vào tháng 6 vừa qua.
Quyết định bổ nhiệm giám sát viên đặc biệt của thẩm phán Cannon có thể làm phức tạp thêm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. Đánh giá của ông Dearie có thể ngăn các công tố viên tiếp cận các tài liệu nói trên khi họ cân nhắc khả năng về các cáo buộc hình sự đối với ông Trump. Ông Dearie sẽ có thời gian đến ngày 30-11 để hoàn thành việc xem xét các tài liệu đã bị FBI tịch thu.

T.N