Mỹ chuẩn bị kịch bản sơ tán đại sứ quán tại Sudan

Thứ bảy, 22/04/2023 07:33
Các quan chức cho biết Mỹ đang chuẩn bị gửi một số lượng lớn binh sĩ bổ sung đến căn cứ ở Djibouti để sơ tán nhân viên đại sứ quán tại Sudan nếu bạo lực giữa các phe phái tiếp tục.

"Chúng tôi đang triển khai thêm nguồn lực bổ sung tại khu vực này để đảm bảo an ninh và sẵn sàng hỗ trợ sơ tán nhân viên đại sứ quán Mỹ khỏi Sudan nếu cần thiết", Lầu Năm Góc cho biết trong thông cáo hôm 20-4. Theo người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các công dân Mỹ tại Sudan đang bị nhắm mục tiêu, nhưng tình hình vẫn nguy hiểm. Ông Kirby cho rằng, kịch bản tốt nhất là hai bên hạ vũ khí, tuân thủ lệnh ngừng bắn và cho phép viện trợ nhân đạo được chuyển đến người dân ở thủ đô Khartoum.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết chính phủ nước này đang chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Sudan. Phát biểu họp báo trực tuyến, bà Retno nhấn mạnh rằng chiến dịch sơ tán công dân sẽ chỉ có thể diễn ra nếu hai bên xung đột nhất trí ngừng giao tranh vì lý do nhân đạo. Vì vậy, Indonesia đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức họp khẩn để thảo luận về nỗ lực gây áp lực quốc tế tiến tới một lệnh ngừng bắn nhân đạo trong bối cảnh xung đột đang diễn ra gay gắt ở Sudan.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 20-4 đã kêu gọi các bên ở Sudan ngừng bắn 3 ngày để kỷ niệm lễ hội Eid al-Fitr của người Hồi giáo và “cho phép dân thường đang mắc kẹt ở những khu vực xung đột di tản, cũng như tìm kiếm các dịch vụ y tế, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu phẩm khác”. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng kêu gọi tạm dừng giao tranh, qua đó cho phép người dân được chăm sóc y tế nếu cần, đồng thời mở hành lang nhân đạo cho các nhân viên y tế, bệnh nhân và xe cứu thương.

T.N