Mỹ - Hàn đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng

Thứ hai, 23/05/2022 14:01
Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 22-5 kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và sẽ chính thức bắt đầu lịch trình thăm Nhật Bản. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Tổng thống Mỹ kể từ khi nhậm chức và cũng là lần đầu tiên khi vừa nhậm chức tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đón nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ. Do đó chuyến thăm đã có những kết quả tốt đẹp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden (phải) đang trong chuyến thăm Seoul, ngày 21-5. Ảnh: AFP
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden (phải) đang trong chuyến thăm Seoul, ngày 21-5. Ảnh: AFP

Chiều 21-5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở mới của tân Tổng thống ở quận Yongsan (Seoul). Tại hội nghị, hai tổng thống đã thảo luận sâu rộng nhiều vấn đề chiến lược song phương và quốc tế, trong đó có việc tăng cường toàn diện liên minh Hàn-Mỹ, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế và công nghệ cao, bao gồm cả đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thách thức an ninh sau các vụ thử tên lửa của gần đây của Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo nhận định liên minh Hàn Quốc-Mỹ đã phát triển thành một mối quan hệ chiến lược sâu sắc và toàn diện, phát triển vượt ra ngoài phạm vi Bán đảo Triều Tiên, phản ánh vai trò quan trọng của cả hai nước với tư cách là các nước hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và công nghệ. Tại hội nghị, Tổng thống Yoon Seok-yeol nhấn mạnh "liên minh Hàn-Mỹ phải được phát triển phù hợp với kỷ nguyên an ninh kinh tế".

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết chung đối với việc bảo vệ Hàn Quốc theo Hiệp ước Phòng thủ chung của Hàn Quốc-Mỹ và thế trận phòng thủ kết hợp của Hàn Quốc và Mỹ. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ khởi động lại Hội đồng Chiến lược răn đe mở rộng cấp cao (EDSCG) trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, trước những hành động của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng ghi nhận cam kết của Mỹ trong việc triển khai các khí tài chiến lược quân sự của Mỹ một cách kịp thời và phối hợp khi cần thiết, đồng thời có các biện pháp mới bổ sung để tăng cường khả năng răn đe. Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ để đạt được mục tiêu này.

Về quan hệ đối tác kinh tế và công nghệ chiến lược, Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Biden khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực an ninh kinh tế và năng lượng, cho rằng đây là lĩnh vực rất quan trọng đối với sự thịnh vượng, an ninh chung và bảo vệ lợi ích tập thể Hàn-Mỹ. Hai nhà lãnh đạo sẽ chỉ đạo Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc-Mỹ khởi động đối thoại kinh tế và an ninh nhằm phối hợp các biện pháp tiếp cận hành chính và chính sách giữa hai chính phủ. Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Biden nhất trí rằng Hiệp định Thương mại tự do Hàn-Mỹ (KORUS FTA) là nền tảng của quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

T.N