Mỹ muốn Nga minh bạch kho vũ khí hạt nhân

Thứ sáu, 17/02/2023 08:00
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15-5 công khai dữ liệu kho vũ khí hạt nhân và kêu gọi Nga có hành động tương tự. Theo công bố, Washington có 1.419 đầu đạn hạt nhân trong trạng thái sẵn sàng triển khai kể từ ngày 1-3, giảm so với 1.515 đầu đạn vào tháng 3/2022 và nằm trong giới hạn 1.550 do Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) đặt ra.

Năm ngoái, Nga cho biết nước này có 1.474 đầu đạn hạt nhân trong trạng thái sẵn sàng triển khai. Số đầu đạn này của Mỹ được gắn trên 662 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các hệ thống phóng khác, giảm so với 686 hệ thống một năm trước đó và nằm trong giới hạn 700 của New START. Nga báo cáo con số 526 hệ thống triển khai đầu đạn hạt nhân một năm trước đó. Mỹ tuyên bố đang duy trì tổng cộng 800 hệ thống phóng, cả sẵn sàng chiến đấu và dự bị, giống như một năm trước và cũng là mức tối đa được hiệp ước New START cho phép.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay việc công khai dữ liệu hạt nhân này là tự nguyện và kêu gọi Nga có hành động tương tự. "Mỹ kêu gọi Nga tuân thủ các nghĩa vụ mang tính ràng buộc pháp lý bằng cách quay lại thực hiện đầy đủ hiệp ước New START và tất cả biện pháp xác minh trong đó", cơ quan này tuyên bố.

Việc công bố dữ liệu đầu đạn hạt nhân đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ, bởi Washington hồi tháng 3 tuyên bố sẽ không chia sẻ thông tin theo New START nhằm đáp trả việc Nga đình chỉ tham gia hiệp ước này.

B.N