Mỹ sẽ xuất kho 10 triệu thùng dầu trước thềm lệnh cấm dầu Nga của EU

Thứ tư, 21/09/2022 12:33
Mỹ sẽ cung cấp thêm 10 triệu thùng dầu thô dự trữ ra thị trường trước khi Liên minh châu Âu (EU) triển khai lệnh cấm nhập khẩu đa số sản phẩm dầu mỏ của Nga vào tháng 12.

Tờ Bloomberg trích dẫn thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết cơ quan này sẽ xuất kho 10 triệu thùng dầu thô tại các cơ sở dự trữ ở bang Texas và Louisiana vào tháng 11. Các cuộc đấu thầu về nguồn cung cấp trên sẽ đến hạn vào ngày 27-9 tới.

Đề nghị trên của Chính phủ Mỹ được đưa ra vào thời điểm giá dầu tiêu chuẩn toàn cầu đã giảm xuống mức từng thấy trước khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra vào cuối tháng 9. Sự sụt giảm giá dầu tương lai đã làm giá tại trạm bơm của Mỹ giảm mạnh nhiều tuần qua. Đây được cho là một diễn biến đáng hoan nghênh đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Việc xả kho 180 triệu thùng theo kế hoạch của Bộ Năng lượng Mỹ được thiết lập tiến hành trong vòng 6 tháng, tính từ tháng 5 năm nay. Cho đến nay, Kho dự trữ chiến lược Mỹ đã phân phối 155 triệu thùng dầu thô. Trong 10 triệu thùng dự kiến được xuất kho tháng 11, có 1 triệu thùng được cho phép xuất khẩu. Một khi các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào hoạt động nhập khẩu dầu Nga qua đường biển có hiệu lực vào tháng 12 này, các nhà khai thác sẽ bị cấm bảo hiểm và tài trợ cho việc vận chuyển dầu Nga bằng đường biển đến các nước thứ ba.

B.N