Mỹ- Taliban lần đầu gặp nhau sau khi thủ lĩnh Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thứ hai, 10/10/2022 08:49
Các nguồn tin cho biết giới chức cấp cao của Mỹ đã tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Taliban kể từ khi tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Theo CNN, trong cuộc gặp ngày 9-10 tại thủ đô Doha của Qatar, có quan chức phụ trách tình báo của Taliban Abdul Haq Wasiq và Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Cohen, cùng Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Tom West.

Sau khi thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công hồi tháng 7, Mỹ cáo buộc Taliban "vi phạm rõ ràng và trắng trợn thỏa thuận Doha", trong đó quy định Taliban sẽ không nuôi dưỡng khủng bố nếu lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan. Các quan chức Mỹ cáo buộc thủ lĩnh Taliban biết về nơi ở của Zawahiri, trong khi Taliban tức giận lên án chiến dịch tiêu diệt của Mỹ. Kể từ đó, các quan chức cấp cao của Mỹ không gặp mặt trực tiếp phía Taliban.

Theo CNN, sự hiện diện của Phó giám đốc CIA David Cohen và ông Wasiq tại cuộc họp cho thấy hai bên muốn nhấn mạnh vấn đề chống khủng bố. Nhà Trắng tháng trước thông báo, đang tiến hành hợp tác với Taliban về chống khủng bố. Taliban đang đối mặt sự nổi lên của một nhánh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) được gọi là ISIS-K. Nhóm này thường xuyên nhắm mục tiêu vào người dân tộc thiểu số Hazara ở Afghanistan.

Tháng trước, chính quyền Joe Biden thông báo họ đã thành lập Quỹ Afghanistan trị giá 3,5 tỷ USD bằng tiền Afghanistan bị phong tỏa để thúc đẩy ổn định kinh tế nước này. Quỹ này sẽ do một cơ quan bên ngoài, độc lập với Taliban và ngân hàng trung ương của Afghanistan, quản lý.

A.B