Mỹ tuyên bố trừng phạt kinh tế Iran, giá xăng dầu lao dốc "thảm"

Thứ năm, 09/01/2020 11:28

Ngày 09/01/2020, giá dầu thô thế giới lao dốc tới hơn 5% sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế Iran thay vì dùng vũ lực như nhiều nhà đầu dự đoán trước đó.

Giá dầu thô quay đầu giảm hơn 5%.

Giá dầu thô lao dốc hơn 5%

Đầu giờ sáng nay 9/1/2020, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 2,83 USD/thùng, tương đương 4,32% xuống 65,44 USD/thùng, dầu WTI kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 3,09 USD/thùng, tương đương 5,18% xuống 59,61 USD/thùng.

Vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Washington sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran thay vì tiếp tục dùng vụ lực như nhiều nhà đầu dự đoán trước đó.

Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra sau khi Iran đã bắn ít nhất 12 quả tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ vào sáng ngày hôm qua. Ông Trump cũng xác nhận rằng không có người Mỹ nào bị thương vong trong vụ tấn công.

Mặc dù ông Trump tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran nhưng nhà đầu tư vẫn coi đây là dấu hiệu căng thẳng khu vực Trung Đông đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá dầu thô nhanh chóng giảm sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua 8/1 bởi tâm lý lo ngại của thị trường được giải tỏa sau khi các cơ sở khai thác dầu thô không phải là mục tiêu tấn công của Iran. Điều này đồng nghĩa nguồn cung không bị ảnh hưởng.

Trên trang Twitter cá nhân, tổng thống Donald Trump cho biết: “Công tác đánh giá thiệt hại đang được thực hiện. Mọi chuyện vẫn tốt! Mỹ đang sở hữu các thiết bị quân sự mạnh mẽ nhất trên thế giới. Tôi sẽ có phát biểu chính thức vào sáng hôm sau”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu Vương quốc Arab Suhail al-Mazrouei cho rằng không có rủi ro nào tiềm ẩn ở khu vực eo biển Hormuz: “Chúng tôi không nhận thấy nguy cơ xảy ra chiến tranh ở khu vực eo biển Hormuz. Đây chỉ đơn thuần là căng thẳng giữa đồng minh của UAE là Mỹ và quốc gia láng giếng là Iran. Và điều cuối cùng chung tôi mong muốn là căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang”.

Ngoài ra, tồn kho dầu thô Mỹ tuần trước bất ngờ tăng 1,2 triệu thùng lên 431,1 triệu thùng cũng góp phần gây áp lực lên giá dầu. Con số này trái ngược so với dự báo của các chuyên gia là giảm 3,2 triệu thùng.

Phát hiện gần 24 nghìn lít xăng không đảm bảo chất lượng tại Gia Lai

Năm 2019, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai do Cục Quản lý Thị trường Gia Lai chủ trì đã kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh và phát hiện 10 cơ sở vi phạm, buộc thu hồi tái chế 14.000 lít xăng.

Theo đó, các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh xăng, dầu khi giấy chứng nhận đã hết hiệu lực, bán không đủ số lượng… Đáng chú ý, một số cơ sở kinh doanh xăng dầu đã gian lận bằng cách lập trình can thiệp vào thiết bị điện tử của phương tiện đo để làm sai lệch kết quả, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành đã phát hiện 16.170 lít xăng Ron 95 và 7.433 lít xăng E5 Ron 92 không đảm bảo chất lượng. Trên cơ sở đó, Đoàn liên ngành đã buộc các cơ sở kinh doanh thu hồi, tái chế toàn bộ số xăng này.

Đồng thời, tước giấy chứng nhận kinh doanh 2 tháng đối với 4 cơ sở, đình chỉ kinh doanh 2 tháng đối với 2 cơ sở khác; lập biên bản, hoàn chỉnh hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và truy thu số tiền bất hợp pháp gần 950 triệu đồng, tịch thu 1 cột đo nhiên liệu.

Theo đánh giá của Đoàn liên ngành, nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng công nghệ cao để điều khiển các cột bơm. Một số cơ sở lắp nhiều cầu dao tại nhiều điểm và chỉ cần thấy cơ quan chức năng sẽ cúp điện để xóa chứng cứ vi phạm nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Tại thị trường trong nước, ngày 09/01, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến không cao hơn mức giá:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 19.881 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 20.990 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.591 đồng/lít;

- Dầu hỏa: không cao hơn 15.585 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 11.920 đồng/kg.

Theo danviet