Năm 2020-năm học "đặc biệt" của thầy trò Đà Nẵng

Thứ năm, 31/12/2020 15:43

Cùng với cả nước, Đà Nẵng đã đi qua năm 2020 đầy khó khăn, thách thức bởi tác động và ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 cùng thiên tai, bão lũ gây ra. Trong bối cảnh chung đó, thầy - trò ngành GD-ĐT Đà Nẵng đã đồng sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu đề ra. Với thầy- trò Đà Nẵng, năm 2020 là năm"đặc biệt" nhất từ trước đến nay.

Nhờ sự đồng thuận,  sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, Đà Nẵng đã tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020- đợt 2 trong bối cảnh TP vẫn còn thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch covid-19.  Ảnh: P.T

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, HS Đà Nẵng buộc phải nghỉ học vì xuất hiện đại dịch covid-19.  Với phương châm "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", cùng với cả nước, ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng đã tổ chức triển khai việc dạy- học tiếp chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020 qua internet theo tinh thần giảm tải của Bộ GD-ĐT. Việc triển khai dạy học qua internet được xem là thách thức, là "phép thử" lớn trong chuyển đổi số của toàn ngành giáo dục nói chung, GD-ĐT Đà Nẵng nói riêng, nhất là đội ngũ giáo viên, học sinh và cả phụ huynh. Nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, trong đó, đa phần quan ngại, không mấy tin tưởng vào chất lượng, hiệu quả từ việc dạy-học dưới hình thức này. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm, toàn ngành GD-ĐT đã nhanh chóng khắc phục khó khăn để triển khai dạy- học qua internet, không để gián đoạn việc dạy-học, bước đầu đem lại hiệu ứng tích cực... 

Kết thúc học kỳ 2 năm học 2019-2020, HS khối lớp 12 trên địa bàn TP gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào thượng tuần tháng 8 thì bùng phát dịch covid-19 lần 2 mà Đà Nẵng là tâm dịch. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, toàn TP thực hiện giãn cách xã hội lần 2 để phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong tình hình đó, với sự nỗ lực và sự vào cuộc của toàn xã hội, đầu tháng 9-2020, Đà Nẵng cùng với một số tỉnh thành khác nằm trong vùng có dịch đã tổ chức thành công Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2020 của TP Đà Nẵng đạt 98,33% là một con số đáng được ghi nhận trong bối cảnh đại dịch covid-19 hoành hành, ảnh hưởng và gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam và Đà Nẵng nói riêng.

Ngày 5-9, trong khi thầy- trò nhiều tỉnh thành trong cả nước náo nức đến trường khai giảng năm học mới 2020-2021 thì thầy- trò Đà Nẵng đón khai giảng chưa có trong tiền lệ từ trước đến nay- khai giảng trực tuyến. Và phải đến ngày 15-9, toàn ngành mới trở lại trạng thái dạy-học bình thường...

Đấy chính là những dấu ấn không thể nào quên đối với toàn ngành GD-ĐT TP trong năm 2020. Ghi nhận sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, kết thúc năm học 2019-2020, ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng là một trong 26 đơn vị GD-ĐT của cả nước được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy-học". Ngoài ra, toàn ngành có 8 tập thể, 52 cá nhân được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen.

Nhìn lại năm 2020, bà Lê Thị Bích Thuận- Giám đốc Sở GD-ĐT TP- không khỏi xúc động bộc bạch suy nghĩ: "Năm 2020 là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với cả nước, TP Đà Nẵng nói chung và ngành GD-ĐT nói riêng. Từ trong khó khăn đó, với sự đoàn kết cùng sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành, sự đồng hành chia sẻ của phụ huynh HS, đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời Bộ GD-ĐT, của các cấp ủy đảng, chính quyền từ TP đến địa phương, sự phối hợp kịp thời của các cấp, các ngành..., ngành GD-ĐT TP đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học cũng như các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch giai đoạn 5 năm (2015- 2020). Kết quả mà toàn ngành đã đạt được đáng được ghi nhận và trân trọng...". 

Nhìn lại năm 2020, có thể nói, với quyết tâm và sự nỗ lực không mệt mỏi, toàn ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng đã thực hiện khá thành công "tiêu kép": vừa đảm bảo chất lượng dạy-học, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch covid-19. Theo đó, chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững, thành tích các kỳ thi HS giỏi, HS năng khiếu tiếp tục được duy trì và giữ vững...Cũng từ trong khó khăn, thách thức đó, ngành GD-ĐT TP đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2020-2021. Và một trong những nhiệm vụ được toàn ngành đặc biệt quan tâm trong năm học mới 2020-2021 là: Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; hiệu quả của giáo dục thường xuyên, giáo dục dân tộc; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho HS-SV, bảo đảm an toàn trường học.

KHÁNH YÊN