Nam Định và nỗ lực trụ hạng

Thứ năm, 31/12/2020 17:02

Kể từ khi trở lại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam vào năm 2018, đã 3 mùa bóng trôi qua, CLB Dược Nam Hà Nam Định luôn ì ạch ở vị trí cuối bảng xếp hạng và chỉ chính thức trụ hạng thành công ở những vòng đấu cuối cùng. Mùa giải năm 2021 sắp diễn ra, cũng không phải ngoại lệ, CLB này vừa chia tay hàng loạt cầu thủ trụ cột do gặp khó khăn về tài chính.

Nam Định (trái) gặp nhiều khó khăn trước mùa giải mới. 

Từ bài toán tài chính

Năm 2018, CLB Nam Định trở lại sân chơi V.League sau 7 năm thi đấu ở giải hạng Nhất và hạng Nhì. Theo quy định, các đội bóng thi đấu tại V. League đều phải là Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp. Do vướng mắc nhiều khâu, đặc biệt là vấn đề nhà tài chính, gần đến ngày khai mạc, CLB mới thành lập được Công ty Cổ phần thể thao Nam Định.
Với nguồn kinh phí eo hẹp, Nam Định chỉ đủ chi tiêu đến nửa mùa. Do không có nguồn kinh phí, toàn bộ cầu thủ và ban huấn luyện của CLB bị chậm lương, dẫn đến việc các cầu thủ đình công không tập luyện. Vấn đề tài chính sau đó đã được giải quyết song CLB Nam Định thi đấu bết bát và chỉ trụ hạng sau khi giành chiến thắng trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại trận đấu play-off.

Từ mùa giải năm 2019, Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà quyết định tài trợ cho bóng đá Nam Định trong 3 mùa liên tiếp (từ năm 2019 đến năm 2021) với tổng số tiền 60 tỷ đồng (tương đương mỗi mùa 20 tỷ đồng). Tuy vậy, theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, mỗi CLB tham gia V.League phải có khoản kinh phí tối thiểu 35 tỷ đồng để chi trả các hoạt động trong một mùa giải. Do vậy, ngoài nguồn tài trợ của Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà, đội bóng vẫn phải tìm kiếm thêm các nhà tài trợ khác.

Do sát mùa bóng khởi tranh mới tìm được nhà tài trợ, năm đó, Dược Nam Hà Nam Định không thể níu giữ được các công thần đã giúp Đội bóng trụ hạng như: Sỹ Minh, Viết Tú, Hữu Quý... đồng thời việc tuyển dụng các ngoại binh rất khó khăn do "đi chợ muộn". Với chất lượng đội hình thấp, mùa giải năm 2019, Dược Nam Hà Nam Định thi đấu không hiệu quả và chỉ chính thức trụ hạng trước 1 vòng đấu.

Với nguồn tài chính eo hẹp, chất lượng đội bóng không đồng đều, bước vào mùa giải năm 2020, giới chuyên môn đánh giá Dược Nam Hà Nam Định là một trong số ứng cử viên cho suất xuống hạng. Trải qua một mùa giải đầy biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Dược Nam Hà Nam Định chỉ chính thức ở lại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam sau trận hòa đầy khó khăn trước CLB Sông Lam Nghệ An ở vòng thi đấu cuối cùng.

Như vậy, sau 3 mùa giải, người hâm mộ bóng đá Nam Định vẫn thường xuyên phải chứng kiến cảnh đội bóng quê hương xếp ở vị trí cuối bảng xếp hạng và chỉ trụ hạng sau những trận "chung kết ngược" đầy căng thẳng.

Đến mục tiêu trụ hạng

Điệp khúc khó khăn về tài chính vẫn tiếp tục đeo bám Dược Nam Hà Nam Định ngay cả khi mùa giải năm 2021 sắp khởi tranh, mọi vấn đề vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Ông Trần Thái Toán, Giám đốc điều hành CLB Dược Nam Hà Nam Định thông tin, ngoài số tiền Công ty Dược phẩm Nam Hà cam kết tài trợ, đến thời điểm hiện tại, CLB vẫn đang tìm kiếm thêm các nhà tài trợ để duy trì hoạt động cho đội bóng đến hết mùa giải mới.

Do nguồn kinh phí eo hẹp, Dược Nam Hà Nam Định đã không thể giữ chân được chân sút chủ lực Rafaelson, người đã ghi 6 bàn thắng tại V. League 2020 góp công lớn trong chiến dịch trụ hạng của đội bóng. Sau khi chia tay Rafaelson, Dược Nam Hà Nam Định cũng không thể giữ chân được các công thần của đội bóng như: Sỹ Minh, Thiago Melo, Đỗ Melo, Trần Mạnh Cường.

Để chuẩn bị cho mùa bóng 2021, Nam Định đã phải đôn 10 cầu thủ trẻ từ đội U21 lên đội hình chính tham dự League 2021. Bên cạnh đó, CLB đã ký hợp đồng với hai chân sút ngoại là: Rodrigo Dias (mùa trước đá cho Quảng Nam) và Felipe Martins (mùa trước đá cho Sông Lam Nghệ An), đồng thời đang chuẩn bị ký thêm hợp đồng với một ngoại binh nữa. Mặt khác, đội bóng Thành Nam ký hợp đồng với một số cầu thủ nội như: Võ Lý, Phương Hoài Trung Hiến, Hồ Văn Tú.

Với lực lượng hiện tại, bước vào mùa giải mới rất có thể người hâm mộ Nam Định sẽ lại phải chứng kiến đội bóng của mình vất vả trong cuộc chiến trụ hạng giống như những gì đã diễn ra trong 3 mùa giải trước đó.

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết, để chuẩn bị cho mùa giải mới, đội bóng đã có các đợt tập huấn và giao lưu với một số CLB để giúp cho các cầu thủ duy trì phong độ và để cho các cầu thủ mới có thể làm quen với lối chơi chung toàn đội. Với tình hình và lực lượng hiện tại, Ban huấn luyện đặt mục tiêu mùa giải tới sẽ cố gắng tận dụng lợi thế sân nhà giành điểm tối đa, đồng thời tận dụng triệt để cơ hội sân khách tích lũy điểm số để sớm hoàn thành trụ hạng.

Nam Định luôn là đội bóng có số lượng cổ động viên đông đảo và nhiệt huyết nhất V.League. Trong các vòng đấu tại V.League 2020, sân Thiên Trường luôn đón từ 15.000 khán giả trở lên. Mùa trước, sân Thiên Trường chính là nơi khởi đầu cho sự trở lại của bóng đá Việt Nam sau đại dịch với trận đấu mở màn tại Cúp Quốc gia 2020.

C.L