Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” huyện Nam Giang lần thứ VI:

Nam Giang - Lung linh sắc màu văn hóa

Thứ tư, 26/06/2024 12:00

Tối 25-6, tại sân vận động thị trấn Thạnh Mỹ, UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) long trọng khai mạc Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” huyện Nam Giang lần thứ VI với chủ đề “Nam Giang - Lung linh sắc màu văn hóa”.

Lung linh sắc màu tại Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” huyện Nam Giang lần thứ VI.
Ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang phát biểu khai mạc liên hoan.

Nam Giang là vùng đất nằm trên dãy Tây Trường Sơn huyền thoại của tỉnh Quảng Nam, là nơi cư trú lâu đời của nhân dân các dân tộc thiểu số bản địa Cơ Tu, Ve, Tà Riềng và đồng bào một số dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía Bắc. Đặc điểm đó đã tạo nên sự hội tụ bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc hết sức phong phú, đa dạng về hình thức, nội dung; biểu hiện thông qua các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể và chứa đựng những giá trị văn hóa đặc trưng, cốt lõi tồn tại lâu đời trong lịch sử đứng trên nền tảng tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau.

Mảnh đất này hội tụ những sắc màu văn hóa, không chỉ là nét đẹp văn hóa vật thể thông qua những di sản, những công trình lịch sử, những hiện vật văn hóa mà còn là lối sống giản dị, mộc mạc, chân tình, hài hòa với con người, với thiên nhiên núi rừng và cả sự sáng tạo, cần cù, chịu khó trong lao động, sự thích ứng cao với thiên nhiên có phần khắc nghiệt nơi non cao hẻo lánh của nơi đây.

Các đại biểu với nghi thức khai mạc Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” huyện Nam Giang lần thứ VI.

Phát biểu khai mạc liên hoan, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang nhấn mạnh, liên hoan Âm vang Cồng chiêng huyện Nam Giang là sự kiện văn hóa tinh thần hết sức có ý nghĩa, định kỳ được tổ chức 2 năm một lần. Là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong chuổi hoạt động đẩy mạng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm thành lập Đảng bộ huyện Nam giang và Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình kết nghĩa với huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông A Viết Sơn, trong những năm qua việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nam Giang là nhiệm vụ và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện, với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, có tính lan tỏa sâu rộng nhằm không ngừng nâng cao niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của từng cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể và tầng lớp nhân dân huyện nhà góp phần nâng cao cuộc sông vật chất và tinh thần cho nhân dân ngày càng đầy đủ, hướng đến chân-thiện-mỹ, tính bền vững không chỉ ở hiện tại mà giá trị đó phải trường tồn cho cả thế hệ tương lai.

Lãnh đạo huyện Nam Giang tặng cờ lưu niệm cho các đội tham dự liên hoan.

Liên hoan Âm vang Cồng chiêng huyện Nam Giang là một hoạt động rất quan trọng nằm trong số những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện mục tiêu trên. Đây là dịp để địa phương đẩy mạnh chương trình quảng bá hình ảnh, nét đẹp và sự phong phú, đa dạng về văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số của địa phương đến bạn bè trong, ngoài tỉnh và du khách gần xa.

Liên hoan Âm vang Cồng chiêng huyện Nam Giang lần này diễn ra trong 2 ngày từ ngày 25 và 26-6. Ngoài nội chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc, sự kiện còn diễn ra 5 hoạt động chính gồm: Phiên chợ vùng cao thường niên; nội dung Thi không gian trưng bày các hiện vật lịch sử, văn hóa truyền thống, sản phẩm đặc trưng của từng địa phương; Thi ẩm thực truyền thống của các Dân tộc; Thi trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc, thi trình diễn Cồng chiêng, đinh tút và múa Tân tung da dá do các nghệ nhân, diễn viên không chuyên của 12 Đoàn đến từ 12 xã, thị trấn của huyện tham gia.

Một số tiếc mục biểu diễn tại đêm khai mạc.

“Thông qua các hoạt động trên, các đồng chí lãnh đạo và quý vị đại biểu, sẽ được hòa mình vào đời sống văn hóa, tâm linh, sinh hoạt, lao động sản xuất... của các dân tộc thiểu số huyện Nam Giang; hoà cùng với những vũ điệu cồng chiêng, đinh tút dân giả, mộc mạc nhưng chứa đựng sự quyến rủ, nhịp nhàng bờ vai nhún nhảy cùng thiếu nữ Da dá, Tung tang.

Lung linh sắc màu tại Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” huyện Nam Giang lần thứ VI.

Bên cạnh đó, chúng ta có dịp mục sở thị và khám phá những nét đẹp văn hoá dung dị, hoang dã, gần gũi nhưng đầy thú vị; thưởng thức cái hương vị nồng nồng, cay cay của ẩm thực truyền thống; chiêm ngưỡng sự khéo léo, lanh lợi, đảm đang của những người phụ nữ các dân tộc, Cơ Tu, Ve, Tà Riềng bên khung cửi dệt thổ cẩm và có cơ hội ướm thử lên mình những bộ trang phục truyền thống lung linh sắc màu của các dân tộc huyện Nam Giang; được hòa mình sống lại với phần biểu diễn trích đoạn nghi thức các lễ hội dân gian được phục dựng một cách bài bản, đúng nguyên tác của các dân tộc Cơ tu, Ve, Tà Riềng”- ông A Viết Sơn chia sẻ.

TRẦN TÂN