Nâng cao chất lượng đào tạo và thực hành Y học gia đình tại Việt Nam

Thứ năm, 20/10/2022 14:40
Trong 2 ngày 19, 20-10, tại Trường ĐH Y Dược Huế diễn ra cụm hội nghị quốc tế “Nâng cao chất lượng đào tạo và thực hành Y học gia đình tại Việt Nam”. Hội nghị có  sự tham dự của Ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ Trưởng - Thủ Hiến Chính Phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie - Bruxelles), Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam lãnh đạo các Sở ban ngành của các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giảng viên 8 trường ĐH Y, Dược trên toàn quốc và hơn 300 bác sĩ, nhân viên y tế tại tuyến chăm sóc ban đầu.
Ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng - Thủ hiến, Chính Phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp phát biểu tại hội nghị.
Ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng - Thủ hiến, Chính Phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp phát biểu tại hội nghị.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược Huế cho biết: Mô hình Bác sĩ gia đình đã phát triển và nhân rộng ở nhiều nước trên thế giới, được đánh giá là giải pháp căn cơ nhất trong việc cải tiến các hệ thống chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và công bằng.

Tại Việt Nam, với sự chỉ đạo của Chính phủ và ngành Y tế, sự hỗ trợ tích cực từ các đối tác quốc tế, nhất là từ Hoa Kỳ và Vương Quốc Bỉ, cùng những nỗ lực quan trọng của các trường ĐH Y, Dược trong lĩnh vực Y học Gia đình trên toàn quốc, mạng lưới Y học gia đình tại Việt Nam đã được phát triển, nhân rộng, ngày càng phát huy được vai trò của mình trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Hội nghị lần này là diễn đàn trao đổi, đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình phát triển mạng lưới Y học gia đình thời gian qua, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu tại tuyến chăm sóc ban đầu.

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác Vương quốc Bỉ cũng như các đối tác Việt Nam theo đúng kế hoạch Dự án đã định, cũng như phối hợp chặt chẽ giữa các đối tác nhằm tạo ra các cơ hội hợp tác mới thúc đẩy sự phát triển bền vững của các dự án, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi đào tạo, thực hành chăm sóc ban đầu và y học gia đình; nâng cao cơ hội trao đổi sinh viên và giảng viên với các trường ĐH vùng Wallonie-Bruxelles trong lĩnh vực Y học gia đình và chăm sóc ban đầu. Cùng với đó là tăng cường các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y sinh học giữa Trường ĐH Y Dược Huế và các trường ĐH vùng Wallonie-Bruxelles hướng đến hợp tác phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngài Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng - Thủ hiến, Chính Phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) cho biết, lĩnh vực chăm sóc ban đầu luôn là một trong những ưu tiên hợp tác song phương của Chính phủ Wallonie Bruxelles với Việt Nam trong thời gian qua nhằm hướng đến mục tiêu xã hội hóa việc tiếp cận chăm sóc y tế chất lượng cao cho người dân. Chính phủ Wallonie-Bruxelles đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của mạng lưới Y học gia đình và các trường ĐH Y Dược để nhân rộng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách cho mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam. Đặc biệt, trải qua thời gian dài ứng phó với đại dịch COVID-19, Dự án Nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới Y học gia đình trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh ban đầu tại Việt Nam, giai đoạn 2022-2024 do Wallonie – Bruxelles tài trợ, được điều phối bởi ĐH Liege, Vương quốc Bỉ và Trường ĐH Y - Dược Huế là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong 12 năm (1996 -2022) giữa đối tác từ Vương quốc Bỉ và các trường ĐH Y - Dược Việt Nam.

Tại hội nghị đã công bố và giới thiệu Chương trình hỗ trợ quản lý huyết áp tại nhà nhằm tối ưu hóa công tác quản lý bệnh mạn tính dựa trên nền tảng số. Chương trình cho phép người bệnh theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe, đặc biệt là tình hình huyết áp tại nhà, kết nối, chia sẻ các dữ liệu này một cách dễ dàng với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử và các bác sĩ gia đình, trạm y tế. Chương trình này dự kiến sẽ triển khai thí điểm tại các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên, kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc ban đầu theo nguyên lý Y học gia đình.

Hầu Tỷ