Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND

Thứ hai, 07/03/2022 11:46

Chiều 6-3, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đăng cai hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ nhất khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Đây là Hội nghị đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026 của khu vực cũng như trên toàn quốc, với sự tham dự và trực tiếp chỉ đạo của ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại diện lãnh đạo của một số cơ quan Trung ương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các đại biểu của Thường trực HĐND 12 tỉnh, thành phố trong khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên, cùng với sự tham dự của Thường trực HĐND thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Cần Thơ.

Quang cảnh Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nâng cao năng lực là yêu cầu tất yếu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Đây là dịp để HĐND các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực đánh giá lại những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND trong thời gian tới. Trong hoạt động điều hành kinh tế - xã hội của địa phương, vai trò của HĐND các cấp ảnh hưởng rất lớn. Trong đó, việc nâng cao năng lực của HĐND các cấp là một yêu cầu tất yếu. Xuất phát từ yêu cầu trên, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng đã chọn chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND các tỉnh”.

Hội nghị đã tập trung thảo luận vào ba nội dung chính: Kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả phiên họp Thường trực HĐND cấp tỉnh về các vấn đề giải trình của các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thẩm tra báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND, kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, thẩm tra của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND.

Đối với thành phố Đà Nẵng, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19-6-2020 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, Đà Nẵng đã xác định việc thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị là nhiệm vụ hết sức quan trọng để tiếp tục hoàn thiện bộ máy nhà nước. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thực hiện nhiều biện pháp nhằm triển khai tổ chức chính quyền địa phương, bảo đảm tính thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. Vì vậy, vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND cấp thành phố đã được tăng cường với nhiều yêu cầu mới, trọng trách mới, nhất là trong việc thực hiện chức năng quyết định và giám sát việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở cấp quận, phường. Từ thực tế trên, việc nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND cũng sẽ gắn liền với việc tổ chức bộ máy và trong đó vai trò, năng lực, chuyên môn của người đại biểu HĐND cũng sẽ đóng góp rất lớn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết: qua hơn 2 năm chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch COVID-19, Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, lực lượng tuyến đầu chống dịch, sự chủ động, tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân, đến nay, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, từng bước mở lại các hoạt động xã hội theo chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, công nghiệp của thành phố đã dần trở lại trạng thái bình thường và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Tất cả bắt đầu từ con người

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá các nội dung thảo luận đã cơ bản bao quát về tổ chức và hoạt động của HĐND, trong đó, các địa phương đã chú trọng hoạt động giám sát chuyên đề, tăng cường hoạt động giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, còn những hạn chế cần quan tâm, khắc phục. Ông Trần Thanh Mẫn đã yêu cầu: HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và mỗi vị đại biểu HĐND cần tiếp tục phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo và linh hoạt” trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, theo dõi những đổi mới của Quốc hội để có thể vận dụng, đồng hành phù hợp với mỗi địa phương.

Riêng đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng: Thời gian tới, các địa phương trong khu vực tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh tăng cường hơn nữa sự liên kết phát triển vùng, hợp tác giữa các địa phương, nhất là liên kết về xây dựng hệ thống trung tâm logistic, phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch, khai thác du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới... cần sớm cụ thể hóa, huy động tổng thể các nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Đổi mới gì thì đổi mới nhưng tất cả bắt đầu từ con người. Tập thể phải đoàn kết thống nhất cao, mỗi người tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt, khách quan với công việc, vì cử tri, vì nhân dân thì nhất định Đảng tin - Dân mến. Mỗi người luôn xác định phải nói thẳng, làm thật, nói đi đôi với làm, làm đến nơi đến chốn, không né tránh, qua loa, đúng vai thuộc bài, nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, sản phẩm rõ ràng, thuyết phục thì mới khẳng định được vai trò của mình. Bên cạnh đó, phải nắm chắc, thực hiện đúng nguyên tắc, quy định của Đảng đối với hoạt động của HĐND, đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, sự đồng bộ trong hệ thống chính trị”.

LÊ ANH TUẤN