Nâng cao hiệu quả khám nghiệm và giám định tại hiện trường cháy, nổ

Thứ bảy, 10/12/2022 16:43
Ngày 9-12, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức Tọa đàm khoa học "Nâng cao hiệu quả khám nghiệm và giám định tại hiện trường cháy, nổ". PGS.TS Quách Công Chính- Phó trưởng Khoa Kỹ thuật hình sự (KTHS) Học viện CSND và Thượng tá Nguyễn Hoài Phương- Trưởng Phòng KTHS Công an Đà Nẵng đồng chủ trì.
Tọa đàm về nâng cao hiệu quả khám nghiệm và giám định hiện trường cháy, nổ.
Tọa đàm về nâng cao hiệu quả khám nghiệm và giám định hiện trường cháy, nổ.

Theo Thượng tá Nguyễn Hoài Phương, trong 2 năm qua, Phòng KTHS đã tổ chức tiến hành khám nghiệm và giám định cháy tổng cộng 45 vụ việc do Cơ quan Cảnh sát điều tra trưng cầu, ngoài ra, không có vụ việc nổ. Đội KTHS Công an quận, huyện tiến hành khám nghiệm 72 vụ theo thẩm quyền. Tất cả các vụ việc được trưng cầu đã phục vụ tốt công tác nghiệp vụ của các cơ quan trưng cầu, xác lập chứng cứ khoa học làm cơ sở quan trọng giải quyết các vụ việc hình sự, dân sự, hành chính. Theo đánh giá chung, công tác khám nghiệm và giám định phục vụ cho việc điều tra các vụ cháy, nổ đều được Công an TP thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các đơn vị đã tập trung trao đổi 2 nội dung về: "Nâng cao hiệu quả KN&GĐ tại hiện trường cháy, nổ" và "Nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học tại CATP". Bên cạnh đó, lực lượng KTHS CATP Đà Nẵng đã thẳng thắn đặt câu hỏi về các hạn chế, vướng mắc trong lý luận và vấn đề phát sinh trong thực tiễn công tác KN&GĐ cháy, nổ.

Trong quá trình thảo luận, PGS.TS Quách Công Chính và các giảng viên Học viện CSND đã trao đổi, đánh giá tình hình, kết quả công tác khám nghiệm và giám định tại hiện trường cháy, nổ của lực lượng KTHS Công an TP thời gian qua và chia sẻ các kinh nghiệm, phương pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám nghiệm, giám định cháy, nổ trong thời gian tới.

M.VINH