Nắng kỷ lục ở Bắc Mỹ gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu

Thứ bảy, 03/07/2021 11:40

Nắng nóng kinh hoàng đang tấn công miền tây nước Mỹ và Canada những ngày gần đây. Hiện tượng "vòm nhiệt" đẩy nhiệt độ tăng lên gần 50 độ C ở Canada, khiến hàng trăm người thiệt mạng vì sốc nhiệt, đường dây điện bị nóng chảy, mặt đường nứt toác và thổi bùng các đám cháy rừng.

Một cơ sở trú ẩn có hệ thống làm mát phục vụ người dân Portland, Oregon, Mỹ.  Ảnh: Reuters

Tại vùng tây bắc nước Mỹ cũng vậy. Nắng nóng buộc hàng loạt trường học và doanh nghiệp đóng cửa. Các điểm xét nghiệm COVID-19 và tiêm chủng lưu động phải ngừng hoạt động. Theo giới chuyên gia, các kỷ lục về nhiệt độ ở Mỹ và Canada liên tục bị phá vỡ gióng lên hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu. Theo đó, khi cuộc khủng hoảng khí hậu đẩy nhiệt độ toàn cầu lên cao hơn, tất cả các khu vực, từ Siberia đến Châu Âu, từ châu Á đến Australia đều phải chuẩn bị sẵn sàng cho những hiện tượng thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

"Không có bất kỳ nơi nào an toàn trước hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt như những gì đang diễn ra ở Canada và Mỹ", David King, cựu cố vấn khoa học cho chính phủ Anh, nhận xét. Theo ông, các nhà khoa học từ nhiều thập kỷ qua đã cảnh báo về những hiện tượng thời tiết cực đoan và đến hiện tại, thời gian để hành động thực sự không còn nhiều. Michael E Mann, giáo sư về khoa học khí quyển tại Đại học bang Pennsylvania, cho hay khi Trái Đất nóng lên, những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như vậy sẽ càng trở nên phổ biến.

T.N