Nắng là lo

Thứ ba, 07/05/2024 14:46
- Lo thiếu nước, thiếu điện hả NXD? - Lo về nguy cơ cháy nổ ở các chung cư, nhà cao tầng đấy Tư chợ Hàn! Đà Nẵng có tới 65 chung cư, 218 nhà cao tầng, chủ yếu là nhà ở căn hộ, khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại…tập trung đông người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ mà công tác chữa cháy, cứu nạn ở đây thường rất khó khăn.
Thực tập phương án chữa cháy cao ốc tại Đà Nẵng.
Thực tập phương án chữa cháy cao ốc tại Đà Nẵng.

- Từ đầu năm đến giờ Đà Nẵng không xảy ra vụ cháy chung cư, nhà cao tầng nào mà?

- Đành thế nhưng không thể lơ là, chủ quan được. Một khi đã xảy ra cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng thì thiệt hại rất nghiêm trọng, cho nên phải đảm bảo mọi điều kiện phòng ngừa tốt nhất, loại bỏ tối đa nguy cơ cháy nổ Tư à!

- Nói như NXD thế thì điều kiện phòng chống cháy nổ ở các chung cư, nhà cao tầng còn bất cập à?

- Từ đầu năm tới giờ qua kiểm tra các chung cư, nhà cao tầng ngành chức năng thành phố đã phát hiện, xử lý, yêu cầu khắc phục với 36 cơ sở tồn tại vi phạm PCCC và cứu nạn.

- Những bất cập, hạn chế cụ thể là gì vậy NXD?

- Thì các chung cư, nhà cao tầng thuộc sở hữu nhà nước đa số hoạt động không đảm bảo, việc trang bị phương tiện PCCC còn phụ thuộc vào kinh phí của TP nên việc khắc phục tình trạng hư hỏng, không hoạt động được chưa kịp thời, triệt để. Một số cơ sở chưa có giải pháp ngăn cháy, chống nhiễm khói; tự ý cải tạo, thay đổi tính chất hoạt động một số hạng mục trong công trình khi chưa được cho phép. Chưa kể, ban quản lý tại một số chung cư, nhà cao tầng còn thiếu trách nhiệm trong quản lý, vận hành thực hiện công tác PCCC; lực lượng PCCC tại chỗ còn quá mỏng, kỹ năng xử lý còn nhiều hạn chế; ý thức người dân sinh sống trong các khu chung cư còn chủ quan, lơ là như để nhiều đồ vật tại buồng thang, lấn chiếm hành lang thoát nạn…

- Thế thì đáng lo thật sự đấy.

- Bởi vậy, trong điều kiện nắng nóng khốc liệt thế này càng đáng lo hơn. Đấy là chưa kể điều kiện phương tiện chữa cháy nhà cao tầng còn hạn chế. Mong rằng, mọi người sống trong các chung cư, nhà cao tầng phải nâng cao ý thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ; chủ các tòa cao ốc phải đảm bảo đầy đủ điều kiện, phương án PCCC, cứu hộ tốt nhất. Bởi lẽ, một khi đã xảy ra cháy nổ ở chung cư, nhà cao tầng thì hậu quả rất nặng nề.

N.X.D