Nang tuyến Bartholin (viêm tuyến Bathorlin)

Thứ năm, 23/04/2020 07:00

Các tuyến Bartholin là tuyến nhỏ, dạng hình cầu, đường kính khoảng 1cm, nằm ở dưới da trong hai bên âm đạo. Tuyến được có chức năng tiết ra chất nhầy giúp giữ ẩm cho âm đạo và bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Khi các lỗ mở của các tuyến này bị tắc nghẽn, khiến chất lỏng chảy ngược vào tuyến gây nên nang tuyến Barthlin. Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống tuyến thường do: Nhiễm trùng: thường là các vi khuẩn có thể lây qua đường tình dục như Chlamydia, lậu, Escherichia coli (E.coli).

Chấn thương vùng sinh dục ngoài phụ nữ.

Triệu chứng của nang tuyến Bartholin

Trường hợp nang Bartholin nhỏ, không bị nhiễm trùng thường không có triệu chứng. Nếu nang phát triển, có thể thấy một khối gần âm đạo. Nếu nang bị nhiễm trùng, thường gặp:

- Có khối gây đau gần lỗ âm đạo

- Khó chịu khi đi hoặc ngồi

- Đau khi giao hợp

- Sốt

Phòng ngừa nang tuyến Bartholin như thế nào?

Không có cách nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn, tuy nhiên, thực hiện các thói quen giúp ngăn ngừa và hạn chế nhiễm trùng gây nang:

- Vệ sinh cơ thể đúng cách, giữ vùng kín khô ráo, sạch sẽ, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Khi lau vùng kín, nên lau từ trước ra sau để các vi khuẩn từ hậu môn không lây cho âm đạo. Chỉ vệ sinh vùng ngoài, không thụt rửa sâu âm đạo.

- Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ để giảm nguy cơ bị lây các bệnh qua đường tình dục.

- Khi có các dấu hiệu đau hay sưng vùng âm đạo, nên đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và thăm khám

THS. BS. NGUYỄN THÀNH TRUNG –  CHUYÊN NGÀNH NGOẠI TIÊU HÓA GAN – MẬT